Đồng bào ở Mường Khương đã sẵn sàng cho ngày bầu cử

Năm nay đã 79 tuổi, chân bị tê liệt, nhưng cụ Tả Sín Sèng, dân tộc Nùng ở thôn Pặc Ngam, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương (Lào Cai) cho biết đến ngày bầu cử sẽ nhờ con cháu đưa ra tận điểm bỏ phiếu để tự tay bỏ phiếu, gửi ngắm niềm tin và hy vọng vào những đại biểu trúng cử sẽ làm được nhiều việc có ích cho đồng bào, cho đất nước.

Đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện Mường Khương (Lào Cai) đang mong từng giờ để đến ngày 22/5 được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Đồng thời cũng mong mỏi những đại biểu được trúng cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp sẽ nói tiếng nói của đồng bào để vùng đồng bào ngày càng đổi mới hơn.

Băng rôn, cờ Tổ quốc mừng ngày bầu cử ở xã Nấm Lư.


Chúng tôi có mặt tại xã Nấm Lư, huyện Mường Khương, được chứng kiến không khí rộn ràng, nhưng cũng rất nghiêm túc của chính quyền và đồng bào ở địa phương đang đón chờ ngày bầu cử. Băng rôn khẩu hiệu được treo đỏ rực ở khắp các thôn bản. Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới ở ngay trước cửa từng nhà. Những con đường liên thôn, liên gia được vệ sinh sạch sẽ.

Chỉnh trang phòng bầu cử.

Cụ Tả Sín Sèng, dân tộc Nùng, năm nay đã 79 tuổi, với 50 năm tuổi Đảng, là cử tri của khu vực bầu cử thôn Pặc Ngam, xã Nấm Lư xúc động chia sẻ với chúng tôi: "Hiện tôi đang bị tê liệt chân, không thể đi lại được, nhưng đến ngày bầu cử tôi sẽ nhờ con cháu đưa ra tận điểm bỏ phiếu để tự tay tôi bỏ những lá phiếu vào hòm phiếu. Lá phiếu của tôi chính là sự gửi ngắm niềm tin và hy vọng vào những đại biểu trúng cử sẽ làm được nhiều việc có ích cho đồng bào, cho đất nước".

Còn cử tri Lù Phà Cỏi cho biết: "Đây là lần đầu tiên em được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân thông qua lá phiếu của mình. Em rất hồi hộp. Mấy ngày nay em dành hàng giờ để tìm hiểu tiểu sử và quá trình công tác của các ứng cử viên. Em sẽ chọn đại biểu trước tiên là biết tôn trọng, hòa đồng với nhân dân và đã có nhiều cống hiến cho đất nước".

Sắp xếp bàn đón tiếp cử tri.

"Xã Nấm Lư có 8 khu vực bầu cử, với 2.087 cử tri, trong đó có trên 80% là đồng bào Nùng. Xã có 2 khu vực bỏ phiếu có đông đồng bào Mông sinh sống là thôn Sao Cô Sỉn và Lùng Cá Cồ đã giao cho 2 đồng chí là Phó Chủ tịch HĐND và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đều là người Mông phụ trách tuyên truyền vận động và làm Tổ trưởng 2 tổ bầu cử này. Mặc dù 2 thôn này đồng bào thường xuyên đi làm phụ hồ, trồng chuối thuê, buôn bán nhỏ xa nhà, nhưng qua thông tin liên lạc mọi người cũng đã trở về nhà để chuẩn bị đi bầu cử", Chủ tịch UBND xã Nấm Lư, Phạm Xuân Thái cho biết.

HĐND cấp huyện có 516 ứng cử viên và cấp xã có 6.884 ứng cử viên Đại biểu HĐND xã. Toàn tỉnh có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 71 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện và 1.066 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND xã.


Theo Ban bầu cử huyện Mường Khương, huyện có tất cả 142 khu vực bỏ phiếu/15 xã và 1 thị trấn. Mường Khương là địa bàn khá phức tạp, đồng bào Mông ở các xã Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Thanh Bình thường xuyên đi làm ăn xa. Nhận biết được điều này, huyện đã tổ chức phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể, hội tuyên truyền, vận động gia đình liên lạc với thành viên trong gia đình trở về bầu cử đúng ngày. Các gia đình cũng cam kết sẽ gọi điện để người thân trở về thực hiện quyền công dân của mình. "Theo ghi nhận của chúng tôi qua các cuộc kiển tra, nắm bắt tình hình từ các tổ phụ trách khu vực bỏ phiếu, đại đa số cử tri đi làm ăn xã đã trở về nhà để đến ngày 22/5 đi bầu cử", ông Tạ Văn Thà, Phó phòng Nội Vụ huyện Mường Khương cho biết.

Dán Quốc huy vào hòm phiếu.

Ủy ban bầu cử tỉnh Lào Cai, từ nay đến ngày bầu cử nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là làm tốt công tác tuyên truyền để cử tri nắm rõ thông tin về các ứng cử viên cũng như để họ có trách nhiệm với lá phiếu bầu tăng cường công tác kiểm tra công tác bầu cử tại cơ sở. Với đặc điểm địa hình rộng, nhiều khu vực bỏ phiếu ở vùng sâu vùng xa đi lại khó khăn, công tác an ninh trật tự, cơ sở vật chất phục vụ bầu cử phải được chuẩn bị chu đáo. Đảm bảo cho tất cả các cử tri người già, ốm đau... được thực hiện quyền bầu cử của mình một cách bình đẳng.
Bài và ảnh: Trọng Thủy

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản