Thủ đô kháng chiến trước ngày bầu cử

Về Tân Trào những ngày này, không khí của ngày hội bầu cử đã rất rộn ràng, cờ hoa rực rỡ. Người dân nơi đây đang náo nức chờ đến ngày được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Cử tri xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang xem bảng niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND xã Trung Yên khóa XIX. Ảnh: Quang Đan/TTXVN

Ngày 16/8/1945, tại đình Tân Trào, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đại hội đại biểu Quốc dân (nay gọi là Quốc dân Đại hội Tân Trào) chính thức khai mạc. Đây một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại của dân tộc. Quốc dân đại hội Tân Trào có vai trò là Quốc hội lâm thời - cơ sở pháp lý đầu tiên cho sự ra đời chế độ dân chủ cộng hòa của nước ta.

Ông Hoàng Ngọc, 79 tuổi - một trong những cử tri cao tuổi nhất ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào chia sẻ: 53 năm tuổi Đảng, nhiều lần bỏ phiếu, tôi thấy cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp lần này được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp hiệp thương chặt chẽ, giới thiệu những người ứng cử hợp lý.

Trong đó, có nhiều ứng cử viên là cán bộ trẻ, có năng lực, gần gũi với nhân dân. Tôi hy vọng các ứng cử viên khi trúng cử sẽ quan tâm hơn nữa đến đời sống của nhân dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm để xây dựng quê hương giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Để chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử xã Tân Trào đã tuyên truyền đến cử tri các văn bản, hướng dẫn về công tác bầu cử, lập danh sách, tiểu sử của các ứng cử viên, tổ chức các hội nghị tiếp xúc giữa các ứng cử viên với cử tri. Đánh giá về chương trình hành động của các ứng cử viên, anh Hoàng Văn Xoan, cử tri ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào cho biết chương trình hành động của các ứng cử viên đều rất thiết thực, sát với thực tế, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Tôi tin rằng nếu trúng cử các ứng cử viên sẽ triển khai hiệu quả chương trình hành động, phát huy trí tuệ, đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp, đáp ứng đươc sự kỳ vọng của đại đa số cử tri…

Ông Hoàng Cao Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trào cho biết: Xã Tân Trào có 3.387 cử tri, 9 khu vực bỏ phiếu và 6 đơn vị bầu cử. Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử như niêm yết danh sách cử tri, tiếp xúc cử tri, chỉnh trang khuôn viên đường làng, ngõ xóm… đã hoàn thành. Để đảm bảo cho ngày bầu cử thành công, tuân thủ đúng các quy định của Luật bầu cử, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đi bầu cử đầy đủ, đúng quy định và nêu cao trách nhiệm khi bỏ phiếu.

Tân Trào được biết đến là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Phát huy truyền thống trên quê hương cách mạng người dân ở Tân Trào đã đoàn kết, nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và năm 2015 trở thành xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 2,27%; thu nhập bình quân đầu người đạt 18,03 triệu đồng/năm… Nhận thức được vai trò của người lãnh đạo trong xây dựng chính quyền, giúp người xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc, với người dân Tân Trào ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn.

Ông Triệu Kim Long, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Tuyên Quang cho biết: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ở Tuyên Quang, cử tri sẽ bầu 6 đại biểu Quốc hội, 59 đại biểu HĐND tỉnh, 252 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.761 đại biểu HĐND cấp xã. Đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn tất các công việc và sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Nguyễn Văn Tý (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản