Cử tri gửi gắm tâm tư tới các ứng viên ĐBQH

Các vấn đề thời sự như an toàn vệ sinh thực phẩm, đổi mới giáo dục đào tạo, chống tham nhũng, tình hình biển Đông, vệ sinh môi trường... được nhiều cử tri TP Hồ Chí Minh gửi gắm đến các ứng cử viên đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XIV nhiệm kì 2016-2021.

Ngày 16/5, tại đơn vị bầu cử số 7 (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức), các ứng cử viên ĐBQH gồm: bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hôi đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh; ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc công ty CP XNK Nam Thái Sơn, Ủy viên BCH Hiệp hội doanh nghiệp TP; ông Lương Phan Cừ, Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao TP Hồ Chí Minh; bà Trịnh Ngọc Thúy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc tri trên địa bàn quận Thủ Đức.


Truyền tải lòng yêu nước


Tại buổi tiếp xúc cử tri, hầu hết các ứng cử viên đều thể hiện sự quyết tâm và những cống hiến của mình để phụng sự nhân dân, phụng sự đất nước. Theo đó, có 16 ý kiến của cử tri gửi gắm đến các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021). Trong đó, tập trung vào các vấn đề thời sự như tình hình an ninh trên biển Đông, an ninh trật tự, môi trường đô thị, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Các đại biểu Quốc hội đều thể hiện sự quyết tâm phụng sự nhân dân, phụng sự đất nước.

Anh Bình, một cử tri phường Trường Thọ (quận Thủ Đức), cho biết sau khi nghe tiểu sử và các chương trình hành động của các ứng cử viên anh rất đồng tình với những quyết tâm của các đại biểu ứng cử. "Tôi cảm nhận được sâu sắc nếu ứng viên trúng cử họ sẽ thực hiện nghiêm túc các chương trình hành động như đã nêu. Hy vọng khi trúng cử, các đại biểu làm sao đưa tiếng nói của người dân đang quan tâm vào nghị trường Quốc hội. Theo đó, một vấn đề đang được nhiều người dân quan tâm hiện nay là vấn đề biển đảo, an ninh quốc phòng cần được thông tin rõ cho người dân được hiểu để tránh việc người dân phải nghe những thông tin sai lệch, hay bị kẻ xấu lợi dụng và lôi kéo dụ dỗ tham gia biểu tình…", anh Bình nói.


Trong khi đó, cử tri Trần Việt Trung (quận Thủ Đức) cho rằng, các đại biểu Quốc hội tại TP Hồ Chí Minh cần quan tâm đến vấn đề chính sách dành cho người cao tuổi. Hiện theo quy định, người cao tuổi từ 80-85 tuổi sẽ được hưởng một khoản tiền trợ cấp, sắp tới nên giảm xuống còn 70-75 tuổi sẽ được hưởng. "Chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới các chính sách đối với người có công, đặc biệt là chính sách với gia đình cách mạng, tiền khởi nghĩa… Cần thực hiện cụ thể, rõ ràng, tránh tình trạng để người dân chờ đợi quá lâu. Hiện nay, thực phẩm bẩn cũng đang gây hoang mang dư luận, các đại biểu Quốc hội cũng cần có tiếng nói để gửi lên Quốc hội sớm có những giải pháp để ngăn chặn tình trạng này", anh Trung cho biết.


“Nước ta  có lịch sử truyền thống cách mạng, có truyền thống đùm bọc lẫn nhau và luôn hướng đến mong muốn hòa hợp dân tộc. Sau khi hòa bình, chúng ta cũng có không ít kiều bào đang sinh sống, học tập, làm ăn ở nước ngoài. Vì vậy, chúng ta phải có chính sách và thực hiện bằng tấm lòng của người Việt Nam với người Việt Nam để vận động, co kéo bà con Việt kiều về quê hương xây dựng đất nước. Chúng ta phải thể hiện quan niệm người trong một nước phải thương nhau cùng, bởi nếu "trong không ấm ngoài không êm" chúng ta sẽ bị kẻ thù lợi dụng chống phá bằng các cuộc gây rối, biểu tình như vừa qua tại TP Hồ Chí Minh. Đất Việt Nam của người Việt Nam, dù người Việt Nam ở đâu cũng rất yêu nước, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nền hòa bình dân tộc. Người dân mong muốn có những đại biểu sáng suốt truyền đạt ý tưởng, suy nghĩ, lòng yêu nước của nhân dân tới Quốc hội”, một cử tri nguyên là sỹ quan quân đội ở quận Thủ Đức chia sẻ.


Quan tâm giáo dục đào tạo


Một sinh viên trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân, cử tri phường Trường Thọ (quận Thủ Đức), cho biết khi các ứng viên trúng cử là ĐBQH thì các đại biểu phải góp tiếng nói của mình tới Quốc hội để làm sao có nhiều chính sách tạo ra nhiều công ăn việc làm cho sinh viên, đừng để xảy ra tình trạng chảy máu chất xám. "Hiện nay, đang có tình trạng sinh viên mới ra trường không có công ăn việc làm nên họ đi du học, du học xong họ lại ở lại nước bạn mà không về Việt Nam. Ngoài ra, thông tin mạng hiện nay rất tràn lan, nếu các đại biểu trúng cử cũng nên đưa ra những giải pháp về việc giáo dục định hướng cho giới trẻ khi sử dụng mạng xã hội, quản lý thông tin chặt chẽ, cung cấp thông tin rõ ràng cho người dân hiểu và cảnh giác với các âm mưu của các thế lực thù địch khi lợi dụng, lôi kéo người dân tham gia các cuộc biểu tình để không ảnh hưởng xấu đến hình ảnh quốc gia".

Các bạn trẻ góp ý để đổi mới giáo dục và đào tạo hy vọng có công việc ổn định khi ra trường.

Còn theo anh Nguyễn Xuân Loan, cử tri phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức), các đại biểu cần tập hợp ý kiến của người dân để làm việc với Bộ giáo dục và đào tạo, các trường để tìm hướng giải quyết việc khủng hoảng trong đào tạo khi hiện nay có hàng trăm kỹ sư ra trường không có công ăn việc làm. Cần tìm ra hưởng giải quyết đào tạo đào tạo theo nhu cầu của xã hội để tạo lòng tin, uy tín với nhân dân.


“Vấn đề ô nhiễm môi trường sống hiện nay đang đáng báo động, ví dụ như việc ô nhiễm môi trường sống ở con rạch Bình Thọ (chảy từ quận 9 qua quận Thủ Đức), hơn 10 năm nay người dân sống xung quanh con rạch này luôn phải chịu đựng mùi hôi thối bốc lên, đây cũng đang là mùa cao điểm về mùi hôi thối. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết. Mặt khác, khi các đại biểu trúng cử các đồng chí phát huy việc giám sát và chất vấn, giám sát việc đề đạt thực hiện các chính sách của chính quyền đối với nhân dân, chất vấn tiến độ thời gian thực thi… Qua buổi giám sát, chất vấn các cơ quan chức năng để có câu trả lời cho tâm tư nguyện vọng của dân và tiến độ giải quyết vướng mắc cho dân đang đi tới đâu”, ông Nguyễn Hữu Khánh, cử tri phường Trường Thọ cho hay.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy TP ghi nhận những gửi gắm của cử tri tới các ĐBQH khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng các ứng cử viên tham dự buổi tiếp xúc hôm nay đều ghi nhận những gửi gắm của cử tri TP Hồ Chí Minh. "Khi chúng tôi trúng cử, chúng tôi sẽ có tiếng nói cụ thể hơn, rõ ràng hơn tại diễn đàn Quốc hội để nói nên những tâm tư nguyện vọng của người dân. Khi được cử tri tín nhiệm, chúng tôi càng phải cố gắng hơn để làm lợi cho dân, phụng sự nhân dân. Trước mắt, các ý kiến hôm nay sẽ tập hợp lại, để thành phố sẽ làm việc với các sở ngành liên quan từng bước tháo gỡ giải quyết các tâm tư, nguyện vọng của người dân thành phố".


Bài, ảnh: Hoàng Tuyết

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản