Cử tri cả nước đón ngày hội lớn

Ngày 22/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp sẽ diễn tra. Cử tri cả nước đã sẵn sàng cho ngày hội lớn.

Thể hiện trách nhiệm công dân

Qua các kỳ bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp trước đây, tính chuyên nghiệp cũng như trách nhiệm của cử tri trong từng lá phiếu bầu đã được nâng cao rõ rệt. Số lượng cử tri đi bầu ở nhiều địa phương trong cả nước, đạt 100% cử tri đi bầu. Tại kỳ bầu cử này, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo. Cử tri đã tìm hiểu kỹ thông tin của những đại biểu mà mình sẽ bầu, về trình độ chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp; cân nhắc, lựa chọn để bỏ phiếu bầu những đại biểu thật sự có tâm, có tầm.

Đường phố Hà Nội được trang hoàng băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ngày hội của toàn dân. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Cử tri Trương Quốc Dũng ở thị trấn Đồng Văn (huyện Duy Tiên, Hà Nam) cho biết, từ hơn hai tuần nay đã nghiên cứu danh sách các ứng cử viên được dán ở Công ty thủy sản Đồng Văn và tiếp tục nghiên cứu để có thể lựa chọn được những đại biểu xứng đáng nhất. Ông sẽ lựa chọn đại biểu phải có năng lực chuyên môn, bản lĩnh chính trị và cả khả năng hoạt động xã hội, đóng góp cho cộng đồng.

Cử tri Nguyễn Thị Ngà, quê ở Nghệ An (70 tuổi), cho biết, bà lên Hà Nội thăm cháu ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng hơn hai tuần, ngày 17/5 bà về quê để kịp cho ngày bầu cử. Các con cháu bà ở nhà đã nhận thẻ cử tri giúp, danh sách các ứng cử viên cũng dán ở nhà văn hóa gần nhà, khi về là có thể xem ngay.

TP Hồ Chí Minh có hơn 280.000 công nhân ngoại tỉnh đang làm việc trong các Khu chế xuất- Khu công nghiệp TP (KCX-KCN). Vì vậy, công tác tuyên truyền về bầu cử tại những khu vực này luôn được thành phố quan tâm, chú trọng. Nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử đã được treo dọc hai bên đường từ KCX-KCN về tới khu nhà lưu trú, nhà trọ của công nhân. Chị Nguyễn Thanh Hà, công nhân đang làm việc tại KCX Linh Trung 2, Thủ Đức phấn khởi cho biết: “Tôi đang rất mong chờ ngày đi bầu cử. Hơn 10 năm lập nghiệp tại thành phố, đây là lần đầu tiên tôi bỏ phiếu ở thành phố. Đây là quyền lợi của mỗi công dân, ở chỗ làm việc lẫn nơi ở tôi đều có thể đọc lý lịch của từng ứng cử viên để có lựa chọn sáng suốt nhất”.

Đối với những cử tri trẻ, háo hức, hồi hộp là tâm trạng chung khi lần đầu tiên được cầm lá phiếu để bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. “Không phải các bạn trong lớp đều có được vinh dự này như em vì chưa kịp tròn 18 tuổi. Điều này đã khiến em cảm thấy rất tự hào, bởi tuổi 18 đến với em ngay lúc nhân dân cả nước được thực hiện một quyền công dân cực kỳ quan trọng, đó là quyền được chọn người tài đức để phụng sự cho Tổ quốc”, em Nguyễn Thị Mỹ Thương, học sinh lớp 12A1, trường Trung học phổ thông Hàn Thuyên, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh xúc động cho biết.

Ngư dân hướng về ngày bầu cử

Trong không khí cùng cả nước hướng đến ngày bầu cử, ngư dân các tỉnh ven biển cũng phấn chấn mong chờ đến ngày tự tay cầm lá phiếu bầu chọn ra những đại biểu xứng đáng phục vụ nhân dân đất nước. Tại các tỉnh Thái Bình, Phú Yên, Đà Nẵng… nhiều ngư dân đã chia sẻ tâm trạng phấn khởi và cho biết sẽ thu xếp công việc để trở về quê hương tham gia bầu cử đúng ngày.

Thôn Cao Bình, Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có khoảng 200 hộ với hơn 700 khẩu, 100% đồng bào theo đạo Thiên Chúa. Ngành nghề của đồng bào giáo dân nơi đây là đánh bắt thủy hải sản, cho nên những ngày bình thường, người dân trong độ tuổi lao động đều đi làm ăn xa ở những địa phương khác. Tuy nhiên, đến Cao Bình vào những ngày này có thể cảm nhận được không khí, tinh thần chuẩn bị và tâm trạng phấn khởi, chờ đón ngày bầu cử diễn ra của người dân nơi đây. Trên các con sông, những chiếc thuyền của người dân đánh bắt thủy, hải sản cũng đã cập bến neo đậu, gối bãi. Cử tri Hoàng Văn Hải, Trưởng thôn Cao Bình cho hay: "Bà con chúng tôi quan tâm và cũng mong muốn đến ngày đi bầu cử nên dù nhiều người đang lao động ở xa cũng sẽ sắp xếp công việc lao động, chài lưới để đi bỏ phiếu. Chuẩn bị cho ngày 22/5 tới, bà con ai cũng rất vui mừng, phấn khởi".

Phú Yên là tỉnh có đông ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ và dài ngày tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Những ngày này, thuyền trưởng Phạm Văn Lai (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa) và 9 thuyền viên của mình vừa thu xếp chuẩn bị nhiên liệu, vật dụng cho chuyến biển mới, nhưng cũng không quên việc nghiên cứu tiểu sử, quá trình công tác của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Anh Lai cho biết: “Tôi và 9 thành viên khác là lao động trên tàu đã nhận được thẻ cử tri. Ngày 22/5, đúng 7 giờ anh em sẽ đến điểm bỏ phiếu. Sau khi hoàn tất việc bầu cử, chúng tôi sẽ xuất bến hướng về ngư trường Trường Sa để đánh bắt cá ngừ đại dương…”.
Xuân Phong - Thu Phương - Anh Đức- Hoàng Tuyết - TTN

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản