Hà Nội tích cực hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử

Sau một thời gian khẩn trương chuẩn bị, đến nay, về cơ bản Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Trang trí bầu cử tại một điểm bầu cử Hà Nội

Chú trọng tuyên truyền


Những ngày này, đường phố Hà Nội trở lên rực rỡ hơn với sắc màu của những lá cờ, băng rôn, khẩu hiệu hướng về ngày hội bầu cử 22/5. Trên các trục phố chính và các điểm bầu cử đều được trang trí đúng hướng dẫn, đảm bảo tiêu chí trang trọng, cảnh quan sạch đẹp, thuận tiện, an toàn và tiết kiệm; đồng thời, phát huy sự sáng tạo trong việc trang trí nhằm phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất ở địa phương, giữ gìn bản sắc văn hóa - dân tộc, văn minh, lịch sự.


Từ đầu trung tuần tháng 5, ông Nguyễn Văn Mậu, Tổ phó tổ dân số 4B, phường Xuân La (quận Tây Hồ), đã đi đến từng nhà trong số 80 hộ dân đang sinh sống tại Khu chung cư thấp tầng phường Xuân La phát thẻ cử tri và danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc Hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. “Chúng tôi hướng dẫn các hộ dân địa điểm hòm phiếu, khảo sát xem các trường hợp cần bầu bằng hòm phiếu phụ và giải đáp những thắc mắc của hộ dân về quy trình, thủ tục khi đến bầu cử”, ông Nguyễn Văn Mậu cho biết.


Theo ông Hà Văn Lũng, Phó Chủ tịch UBMTTQ phường Đội Cấn (Ba Đình),phường có 22 tổ dân phố được chia thành 9 điểm bầu cử. Hiện nay, công tác chuẩn bị bầu cử tại các điểm cơ bản hoàn tất. Bên cạnh phát danh sách ứng cử viên phát tới tận các gia đình, hệ thống loa truyền thanh của phường thường xuyên công bố tiểu sử ứng viên, quy trình bầu cử và ý nghĩa bầu đại biểu đại diện cho tiếng nói của người dân về các lĩnh vực mà người dân quan tâm. Trên địa bàn, danh sách 18.000 cử tri thường xuyên được tổ dân phố, cảnh sát khu vực rà soát.


Theo ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, đơn vị xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, nên ngay từ đầu năm 2016, Sở đã tiến hành rà soát các tuyến đường, tuyến phố trung tâm và các vị trí trọng điểm, tổ chức tuyên truyền, cổ động trực quan. Sở cũng đã lên kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền và tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, chiếu phim… phục vụ bầu cử.


Mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, trang trí các điểm bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 cho cán bộ làm công tác văn hóa các quận, huyện, xã, phường. Lớp tập huấn trang bị cho các cán bộ văn hóa những kiến thức cơ bản về công tác tuyên truyền, cách trang trí hòm phiếu, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động tại các điểm bầu cử. Thông qua các hoạt động tuyên truyền góp phần giúp mọi tầng lớp nhân dân nhận thức rõ mục đích, quyền và nghĩa vụ của việc bầu cử ĐBQH khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021…


Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn Hà Nội, các cấp bộ đoàn thanh niên thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn hiểu rõ và triển khai thực hiện tốt các quy định về bầu cử; đồng thời, tiến hành các hoạt động vệ sinh môi trường, trang hoàng đường làng, ngõ xóm… chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Thành đoàn đã tổ chức chương trình đối thoại “Cử tri lần đầu đi bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp”, thu hút hàng trăm cử tri trẻ lần đầu tiên đi bầu cử đang học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình đối thoại nhằm tuyên truyền sâu rộng để thanh niên, đặc biệt là thanh niên, cử tri lần đầu đi bầu cử thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; ủng hộ nhiệt tình và tích cực tham gia cuộc bầu cử; làm cho ngày bầu cử trở thành ngày hội của toàn dân.


Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, việc tuyên truyền tập trung hướng đến cơ sở và nhiều hình thức phong phú như cổ động trực quan, trên báo chí, qua hệ thống phát thanh, văn hóa văn nghệ. Hoạt động tuyên truyền đã tạo không khí phấn khởi và giúp người dân hiểu rõ hơn về nội dung, ý nghĩa cuộc bầu cử.


Đảm bảo an ninh trật tự


Từ ngày 9 - 20/5, Hà Nội tổ chức 10 đoàn công tác kiểm tra tại các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn công tác thông tin, tuyên truyền; kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ ba về lập danh sách những nguời đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; việc lập, công bố, niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo các đơn vị bầu cử và các khu vực bỏ phiếu; Kiểm tra việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất: hòm phiếu, con dấu, các biên bản, biểu mẫu, nội quy phòng bỏ phiếu, phiếu bầu cử và thực hiện trang trí địa điểm bỏ phiếu; nghe phản ánh dư luận xã hội, dự báo tình hình công tác bầu cử; những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, giải quyết.


Mới đây, khi kiểm tra tại một số địa bàn, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức trên các phương tiện thông tin như loa truyền thanh, trực quan, cổ động, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm và đúng luật. Đồng thời, nắm chắc diễn biến tình hình của người dân để có giải pháp phù hợp nhất là trong lực lượng học sinh, sinh viên, nhóm dân cư, hộ kinh doanh, cư dân nơi đô thị mới xen kẹt; cơ sở vật chất phải đảm bảo, tránh những sai sót; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để ngày bầu cử diễn ra an thuận lợi và an toàn.


Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở ngành, quận, huyện phải đảm bảo tuyệt đối cho cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 22/5, trong đó tập trung 3 nội dung lớn, đó là thực hiện tốt công tác bảo vệ, tuyên truyền và đảm bảo vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp trước, trong và sau ngày bầu cử.

Bài và ảnh: Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản