Bầu cử sớm tại 49 khu vực bỏ phiếu ở Quảng Nam

Được sự cho phép của Hội đồng Bầu cử quốc gia, ngày 19/5, tại 49 khu vực bỏ phiếu ở Quảng Nam đã tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, sớm hơn ba ngày so với ngày bầu cử chung trong toàn quốc.

Cử tri xem danh sách các ứng cử viên để lựa chọn lần cuối trước khi bỏ phiếu bầu. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Các khu vực được bầu cử sớm của tỉnh Quảng Nam gồm 28 khu vực bỏ phiếu ở các xã biên giới, xã vùng sâu, vùng xa gồm: Chơ Chun, La EE, La Dee, Đắc Tôi, Đắc Pre, Đắc Pring, Zuooih thuộc huyện Nam Giang; 15 khu vực bỏ phiếu ở xã: Ch'ơm, Ga Ri, A Vương thuộc huyện Tây Giang; khu vực bỏ phiếu số 10 (Trung đoàn BB143, thuộc huyện Thăng Bình); 5 khu vực bỏ phiếu ở xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), thành phố Hội An. 

Tại xã đảo Tân Hiệp, cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, hình ảnh tuyên truyền trực quan được treo từ cầu cảng đến khắp các nẻo đường, các khu dân cư và các điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Có mặt từ rất sớm tại khu vực bỏ phiếu thôn Bãi Hương, xã Tân Hiệp, bà Mai Thị Mậy phấn chấn cho hay: Bà con trong thôn Bãi Hương chờ đợi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp từ nhiều ngày qua. Thông qua các buổi mạn đàm, thông qua tiểu sử và chương trình hành động của từng ứng cử viên, cử tri chúng tôi lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài, đủ nghị lực và tinh thần trách nhiệm cao để bầu vào cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước để đại diện cho quyền lợi và nguyện vọng của cử tri. Chúng tôi tin tưởng những người được bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sẽ góp sức lực và trí tuệ của mình để đưa đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn, đời sống của người dân được cải thiện tốt hơn và khu du lịch Cù Lao Chàm của chúng tôi sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn. 

Thùng phiếu được niêm phong cẩn thận trước khi bỏ phiếu. Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN.

Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Tân Hiệp Nguyễn Văn An cho biết: Toàn xã có 2.028 cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, 1.960 cử tri bầu đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hội An và 1.684 cử tri bầu đại biểu Hội đồng nhân dân xã. Phần lớn người dân trên đảo sống bằng nghề khai thác hải sản trên biển, nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và tuyên truyền nên bà con đã nắm bắt được ý nghĩa của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi công dân. Nhờ vậy, từ rất sớm cử tri trong xã đã có mặt tại các điểm bỏ phiếu để bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định. Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã đảo Tân Hiệp cho biết thêm, theo quy định, việc khai mạc ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra từ 7 giờ sáng và kết thúc vào lúc 19 giờ cùng ngày nhưng đến 11 giờ trưa, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại xã đảo Tân Hiệp đã cơ bản hoàn thành.

Từ huyện miền núi Nam Giang xa xôi, ông Alăng Mai, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Nam Giang cho biết: Huyện Nam Giang có 28 khu vực được Hội đồng bầu cử quốc gia cho phép bầu cử sớm vào ngày 19/5. Trong số các xã được bầu cử sớm có 6 xã vùng biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào anh em và một xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn. Để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của đồng bào, đến trước ngày bỏ phiếu, toàn bộ các khâu chuẩn bị từ cơ sở vật chất kỹ thuật đến việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đã hoàn tất. Được sự giúp đỡ có hiệu quả của Ủy ban bầu cử huyện, Ủy ban bầu cử tỉnh, công tác cấp phát thẻ cử tri, công tác in ấn phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đều được chuẩn bị chu đáo. Công tác bảo đảm an ninh trật tự được tăng cường. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về ý nghĩa của ngày bầu cử, về tiểu sử và chương trình hành động của từng ứng cử viên đều được tăng cường dưới nhiều hình thức dễ hiểu để đồng bào có cơ sở lựa chọn và thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong việc lựa chọn những người xứng đáng để bầu làm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và làm tốt công tác tuyên truyền nên đến 12 giờ ngày 19/5, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp ở vùng biên giới, vùng sâu vùng xa của huyện Nam Giang đã hoàn thành. Ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã thật sự là ngày hội của toàn dân, ông Alăng Mai nhấn mạnh.

Kiểm tra công tác bầu cử tại các khu vực bầu cử sớm trong tỉnh, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam cho biết: Trước ngày bầu cử diễn ra, tất cả các khâu chuẩn bị đã được các địa phương thực hiện hoàn tất, đúng theo kế hoạch đã đề ra. Kết quả của ngày bầu cử sớm hôm nay sẽ được cộng với kết quả của ngày bầu cử diễn ra vào ngày 22/5 để làm kết quả chung báo cáo lên Trung ương. Thông qua ngày bầu cử sớm này, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam tiến hành đánh giá lại toàn bộ công tác chuẩn bị của mình và tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đạt kết quả trọn vẹn. 

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và ý thức trách nhiệm của cử tri nên đến 13 giờ 30 phút ngày 19/5, toàn bộ 49 khu vực bầu cử sớm của tỉnh Quảng Nam đã có 100% cử tri thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình, ông Nguyễn Hữu Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam, Ủy viên thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Nam thông tin.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản