Ninh Thuận: Nỗ lực loại bỏ nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, từ đầu năm đến ngày 2/8/2022, toàn tỉnh đã ghi nhận 204 ca mắc sốt xuất huyết; trong đó huyện Ninh Hải với 63 ca, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 57 ca; huyện Ninh Phước 42 ca; huyện Ninh Sơn 33 ca.

Chú thích ảnh
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận kiểm tra vật dụng sinh hoạt của người dân ở huyện Ninh Sơn. 

Theo báo cáo của huyện Ninh Sơn, từ ngày 15-30/7, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 12 ca mắc sốt xuất huyết, bằng 75% tổng số ca mắc của 6 tháng đầu năm 2022; nâng tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 28 ca, tăng 311% so với cùng kỳ năm trước.

Mới đây, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã kiểm tra ngẫu nhiên công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại 20 gia đình ở xã Lâm Sơn (huyện Ninh Sơn). Kết quả kiểm tra có đến 50% số hộ có lăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước và 27% dụng cụ chứa nước trong nhà có lăng quăng.

Tại thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn), Đoàn cũng kiểm tra ngẫu nhiên 15 hộ dân. Kết quả có đến 70% số hộ trong nhà có lăng quăng và 40% dụng cụ chứa nước có lăng quăng, bọ gậy.

Ghi nhận từ Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, trong những tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn đang có xu hướng tăng. Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều đã tạo điều kiện cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó, sự giao lưu, đi lại của người dân tăng cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất cao.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận đang tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh; qua đó phát hiện sớm, cấp cứu và điều trị kịp thời người bệnh, xử lý triệt để ổ dịch, kể cả những nơi có ổ dịch cũ. Bên cạnh đó, ngành hướng dẫn các địa phương giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị sốt xuất huyết; tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đảm bảo đủ các phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong.

Chú thích ảnh
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận kiểm tra vật dụng sinh hoạt của người dân ở huyện Ninh Sơn.

Các tuyến điều trị trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang điều trị nội trú; điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các trường hợp bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng; củng cố và duy trì hoạt động của Nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết và đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các đơn vị khám, chữa bệnh để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết; đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thường xuyên súc rửa các vật dụng chứa nước, các vật phế thải có đọng nước, loại trừ ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả, tránh dịch bệnh xảy ra.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng
TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), số ca mắc sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây. Đặc biệt, tỷ lệ trường hợp sốt xuất huyết nặng trên tổng số ca mắc cũng đang có dấu hiệu gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN