TP Hồ Chí Minh: Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), số ca mắc sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây. Đặc biệt, tỷ lệ trường hợp sốt xuất huyết nặng trên tổng số ca mắc cũng đang có dấu hiệu gia tăng.

Chú thích ảnh
Một thai phụ mắc sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh tư liệu).

Mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân sốc sốt xuất huyết biến chứng viêm cơ tim. Đó là trường hợp của bệnh nhân P.T.D.M (sinh năm 1991, ngụ quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) nhập viện ngày 28/7 trong tình trạng nguy kịch. Trước đó, bệnh nhân đã sốt 2 ngày, đến ngày thứ ba thì khám tại một phòng khám tư tại quận Gò Vấp và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân mệt mỏi, khó thở, mạch nhẹ khó bắt, nhịp tim nhanh, nồng độ oxy máu giảm thấp, xét nghiệm sốt xuất huyết dương tính. Sau khi thăm khám nhanh, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có nhịp tim nhanh, sốc tim, sốt xuất huyết Dengue. Lúc này bệnh nhân được cho thở oxy, tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ.

Sau 5 phút đánh giá bệnh nhân vẫn còn mệt, nhịp tim nhanh 206 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo, các bác sỹ quyết định tiếp tục tiêm thuốc an thần, sốc điện đồng bộ lần 2. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, thở dễ hơn, nhịp tim giảm, mạch rõ, huyết áp, nhịp thở trở về trị số bình thường.  Sau khi bệnh nhân qua cơn nguy kịch, các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã hội chẩn với các bác sỹ Khoa Tim - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và chuyển bệnh nhân đến đây để tiếp tục điều trị. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân tạm ổn và vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Tính đến ngày 2/8, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận tổng cộng 35.125 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó số ca sốt xuất huyết nặng là 568 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc là 1,6%, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021. Thành phố cũng đã có 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người… cần phải đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh những biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa tạng, chảy máu…Người dân cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt, diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh khu vực sinh sống, làm việc để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
7 tháng năm 2022: Số ca sốt xuất huyết tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái
7 tháng năm 2022: Số ca sốt xuất huyết tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái

Bộ Y tế cho biết, trong 7 tháng năm 2022, cả nước ghi nhận hơn 136.075 ca mắc sốt xuất huyết, 45 người tử vong tại 15 tỉnh, thành phố. Số mắc tăng gấp 3,2 lần, tử vong tăng 31 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN