Nam Định thực hiện đồng bộ các biện pháp ngăn chặn sốt xuất huyết lây lan

Từ đầu tháng 6/2022, trên địa bàn tỉnh Nam Định ghi nhận các ca mắc sốt xuất huyết trong tỉnh và từ tỉnh khác về ở các huyện, thành phố. Chính quyền, cơ quan chức năng địa phương và người dân đang thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống, ngăn không để sốt xuất huyết bùng phát và lan rộng.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, tính đến ngày 25/7, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 94 ca mắc sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng; qua xét nghiệm khẳng định, có 58 ca dương tính với virus sốt xuất huyết, trong đó có 35 ca từ tỉnh khác về và 23 ca trong tỉnh. Bệnh sốt xuất huyết bắt đầu phát hiện, ghi nhận tại thành phố Nam Định từ đầu tháng 6/2022, sau đó xuất hiện rải rác ở các huyện còn lại. Thành phố Nam Định có 26 ca mắc sốt xuất huyết, cao nhất tỉnh; 9 huyện còn lại mỗi địa bàn chỉ có từ một vài ca mắc.

Bác sĩ Lại Tuấn Anh, Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định thông tin: Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa và gặp ở cả trẻ em, người lớn. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp, rối loạn đông máu, suy đa tạng... Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dễ dẫn đến sốt xuất huyết dạng nặng, có thể gây chảy máu, giảm huyết áp đột ngột và tử vong.

Bác sĩ Lại Tuấn Anh khuyến cáo, khi mắc sốt xuất huyết cần chú ý theo dõi, nếu bệnh trở nặng, có các dấu hiệu bất thường phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, theo dõi và điều trị kịp thời, không nên tự ý mua thuốc điều trị tại nhà.

Hiện nay do dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, người dân Nam Định làm ăn ở các tỉnh thường xuyên trở về thăm quê, nguy cơ mang mầm bệnh từ nơi khác về địa phương khá lớn. Khảo sát thực tế cho thấy, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết nên dịch bệnh có khả năng bùng phát và lan rộng nếu không được kiểm soát tốt.

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống căn bệnh này, hướng đến mục tiêu: giảm số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết; khống chế không để dịch xảy ra; từng bước xã hội hóa công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp cơ quan chuyên môn địa phương tiến hành giám sát dịch tễ chủ động, định kỳ để phát hiện sớm và đề ra các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát không để dịch bệnh bùng phát.

Các địa phương tổ chức hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy, lăng quăng ít nhất 1-2 lần/năm nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc tơ truyền bệnh; phun hóa chất diệt muỗi chủ động; nâng cao ý thức, nhận thức, trách nhiệm, huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và toàn dân trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Nhằm ngăn sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng, UBND tỉnh Nam Định đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành phố tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; huy động các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt các lực lượng cán bộ tổ dân phố, thôn, xóm và cộng đồng tham gia phòng, chống sốt xuất huyết; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận hộ gia đình để người dân chủ động phòng, chống, nhất là tại khu vực có ổ bệnh, từng xuất hiện ổ bệnh.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: Cần mạnh tay xử lý vi phạm phòng, chống dịch sốt xuất huyết
TP Hồ Chí Minh: Cần mạnh tay xử lý vi phạm phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Với sự gia tăng bất thường số ca mắc, số ca nặng, số ca tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu, việc xử phạt vi phạm các quy định phòng, chống dịch sốt xuất huyết cần mạnh tay hơn nữa để răn đe, cảnh báo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN