TP Hồ Chí Minh: Cần mạnh tay xử lý vi phạm phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Với sự gia tăng bất thường số ca mắc, số ca nặng, số ca tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu, việc xử phạt vi phạm các quy định phòng, chống dịch sốt xuất huyết cần mạnh tay hơn nữa để răn đe, cảnh báo.

Ngày 27/7, tại buổi giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, ông Cao Thanh Bình cho rằng, để hạn chế số ca mắc gia tăng, không chỉ trông chờ vào ngành y tế mà cần sự phối hợp đồng bộ với các lực lượng trong hệ thống chính trị địa phương, đặc biệt là huy động sự tham gia của người dân.

Chú thích ảnh
Việc diệt lăng quăng chưa được thực hiện triệt để ở cả trong dân cư và trong các cơ quan, tổ chức.

Bên cạnh đó, ông Cao Thanh Bình nhấn mạnh, phải kiểm soát các điểm nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng. Việc vi phạm các quy định phòng, chống dịch sốt xuất huyết cần được xử lý mạnh tay hơn nữa để răn đe, cảnh báo.

Báo cáo tại buổi làm việc với Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, vấn đề nhức nhối, khó giải quyết trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết của TP Hồ Chí Minh hiện nay là các công trình xây dựng.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, các công trình xây dựng là nơi tiềm ẩn nguy cơ phát sinh lăng quăng, phát sinh muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết. Thực tế, qua công tác kiểm tra phát hiện nhiều công trình có các hầm hào, mương nước chứa lăng quăng. Tuy nhiên, việc kiểm tra các công trình này gặp không ít khó khăn khi thường xuyên bị từ chối.

“Nhiều lần, dù đã được lãnh đạo địa phương dẫn vào nhưng đoàn kiểm tra của Sở Y tế vẫn bị bảo vệ các công trình không cho vào, thậm chí là xua đuổi, từ chối không cho kiểm tra. Điều này cho thấy, một số địa phương bất lực và chưa làm mạnh tay với những nơi có thể phát sinh dịch bệnh”, ông Nguyễn Hữu Hưng bức xúc nói.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Nhựt, thành viên Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh cho rằng, các dự án treo cũng đang tiềm ẩn mối nguy bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết bởi ở đây có nhiều vật chứa, mương nước, hầm nước… chứa lăng quăng. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý các điểm nguy cơ này lại gặp không ít trở ngại, khó khăn.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2022 đến 25/7/2022, toàn Thành phố có 155 quyết định xử phạt được ban hành. Trong đó, 3 quận, huyện có số xử phạt cao là quận Bình Tân (46), huyện Bình Chánh (28), Quận 3 (13).

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm, hiện nay công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại thành phố còn gặp khó khăn về thiếu nhân sự, cả về chuyên môn phòng chống dịch và cả về truyền thông. Hiện tượng thiếu nhân sự và chuyên môn không phù hợp, phải kiêm nhiệm nhiều công tác gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc. Mặt khác, không có mức chi bồi dưỡng cho các tình nguyện viên tham gia vận động diệt lăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi chống dịch sốt xuất huyết (Nghị quyết số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định một số chế độ phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở y tế công lập và chế độ phụ cấp chống dịch không quy định chế độ chi cho tình nguyện viên tham gia chống dịch B – dịch Sốt xuất huyết).

Tính đến ngày 22/07/2022, số ca mắc sốt xuất huyết tích lũy là 32.011 ca (18.196 ca nội trú và 13.815 ca ngoại trú), tăng 293,8% so với cùng kỳ năm 2021 (8.128 ca); tăng 122,7% so với cùng kì giai đoạn 2016 - 2020 (14.374 ca). Năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết theo tuần tăng sớm hơn so với cùng kỳ năm 2021 và trung bình 5 năm (2016 - 2020). Số ca bắt đầu tăng liên tục từ tuần 13 đến nay, trong đó số ca nặng là 502 ca, chiếm tỷ lệ 1,57% trong tổng số ca mắc, cao hơn nhiều so với cùng kỳ những năm trước.
Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết ​
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết ​

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đến ngày 27/7, trên địa bàn ghi nhận 16 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 13 ca so với năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN