Hạn chế các hành vi phản cảm trong điện ảnh

Hiện nay, tình trạng sử dụng hình ảnh nhân vật có hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật diễn ra phổ biến trong các bộ phim, như các nhân vật trong phim thường sử dụng thuốc lá, sử dụng các hung khí, vũ khí trong các pha hành động, điều khiển mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ hoặc chống người thi hành công vụ. Điều đáng nói là các hành vi này không bị lên án mà các nhân vật trong phim khi có hành vi này lại được xem là anh hùng và thường là vai chính của các bộ phim. Đối với trẻ em khi mà tâm sinh lý chưa phát triển đầy đủ thì khi xem những bộ phim có hành vi phản cảm, vi phạm pháp luật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của bản thân.


Sản xuất phim là để phục vụ nhu cầu của khán giả, là “món ăn” tinh thần không thể thiếu hiện nay. Mặc dù, không ai cấm việc xây dựng tính cách nhân vật có hành vi vi phạm pháp luật như vậy để làm nên sức sống của bộ phim nhưng các hành vi vi phạm pháp luật như vậy trong phim thường không được các nhà biên kịch, đạo diễn quan tâm thể hiện các biện pháp xử lý đến nơi đến chốn theo quy định pháp luật. Điều đó đã phần nào tác động đến việc thực thi pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật của người dân thông qua việc thụ hưởng các sản phẩm văn hóa với thể loại phim ảnh hiện nay.


Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý văn hóa cần phải có biện pháp quản lý đối với các nhà sản xuất phim ở nước ta, bảo đảm các bộ phim sản xuất để phục vụ công chúng ngoài tính giải trí, nhân văn của tác phẩm còn thông qua đó góp phần giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của mọi người dân. Hạn chế việc sản xuất hoặc nhập khẩu các bộ phim có tính bạo lực, dung tục, đồi trụy... có chứa những nội dung đi ngược lại với truyền thống, đạo đức và pháp luật của Việt Nam. Để cho khán giả khi xem phim có thể giải trí, thông qua đó tự định hướng, xây dựng nhân cách sống cho riêng mình phù hợp với truyền thống, đạo đức và pháp luật, quan trọng hơn sẽ góp phần phục vụ đắc lực cho hoạt động quản lý nhà nước và xã hội ở nước ta hiện nay.


Đỗ Văn Nhân

Loading...
loading...
Tin khác
Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản