Trao 1.000 giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 15/9, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao 1.000 giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở trên địa bàn đã hoàn thành đầy đủ quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo đúng quy định Nhà nước.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh phát biểu trong buổi lễ trao GCN.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Hồ Chí Minh, cho biết trong hoạt động quản lý, điều hành của TP Hồ Chí Minh nói chung và Sở TN-MT nói riêng, luôn xác định nhiệm vụ then chốt, trọng tâm là giải quyết tốt nhất các yêu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và xác định tâm thế đồng hành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, đặc biệt là thủ tục nhà đất trên địa bàn trong thời hạn ngắn nhất trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, khâu xác định giá đất của dự án để người dân sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với nhà nước được xác định là khâu quan trọng. Vì thực tế, có hàng chục dự án bị “treo” sổ hồng chỉ vì bị bế tắc tiền sử dụng đất của dự án, doanh nghiệp.

“Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (GCN QSDĐ, QSHNỞ) cho người dân doanh nghiệp, hiện nay có 5 cơ quan đầu mối chủ trì giải quyết, trong đó có Sở TN-MT. Sở xác định mình là người trong cuộc nên luôn chú trọng công tác này và khi có sự chậm trễ, Sở rất thấu hiểu và chia sẻ. Bởi nguyên tắc nếu người dân mua nhà ở và đã thanh toán nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, yêu cầu được cấp sổ hồng kịp thời là rất chính đáng”, ông Nguyễn Toàn Thắng nói.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, cho biết việc trao 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 16 dự án nhà ở trên địa bàn sẽ đem lại niềm vui cho nhiều người dân thành phố do công tác cấp GCN QSDĐ, QSHNỞ còn nhiều vướng mắc và chậm trễ khiến người dân bức xúc. Sau đợt trao GCN này, hy vọng hàng quý, Sở TN-MT cần tổ chức trao GCN cho người dân, doanh nghiệp nhiều hơn. Trong quá trình giám sát của HĐND TP Hồ Chí Minh, ban giám sát sẽ theo dõi công việc này để 16 chủ đầu tư còn 60.000 căn hộ sẽ được trao GCN kịp thời, nhanh nhất và vẫn tuân thủ các quy định của pháp luật, nhà nước.

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, 8 tháng đầu năm 2020, trên toàn địa bàn đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai, trong đó đăng ký biến động là 282.591 trường hợp, đăng ký ban đầu là 9.053 GCN. Như vậy, tính đến tháng 8 toàn thành phố đã cấp được 1.558.821 GCN, đạt 98%.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Những lý do gây ‘tắc’ sổ hồng nhà chung cư
Những lý do gây ‘tắc’ sổ hồng nhà chung cư

Nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại TP Hồ Chí Minh đã bàn giao nhà cho người dân vào ở nhiều năm, thế nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (sổ hồng) khiến người dân bức xúc và trở thành "điểm nóng".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN