Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa

Các phong trào tình nghĩa, xã hội hóa chăm sóc người có công ngày càng đẩy mạnh và mang lại hiệu quả thiết thực.

 

Theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 634 căn nhà của hộ chính sách được hỗ trợ kinh phí xây mới và nâng cấp; có trên 4.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa, mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng được trao tặng; 100% nghĩa trang, công trình ghi công liệt sỹ được tôn tạo; 99 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được nhận phụng dưỡng với mức tiền 500.000 đồng/tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố đã thu được gần 30 tỷ đồng... “Cùng với việc chăm lo cho người có công, Hà Nội đã trích từ nguồn ngân sách hàng trăm tỷ đồng để xây dựng Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại mặt trận Bắc Kon Tum, Nhà truyền thống tại Côn Đảo và giúp đỡ một số tỉnh, thành chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh xây nhiều công trình trường, lớp học…”, ông Hoàng Khánh Tiên, chuyên viên Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết. Bên cạnh đó, nhiều năm nay Bộ Tư lệnh Thủ đô đã kết hợp tốt với các bệnh viện quân đội trong việc khám bệnh, làm nhà tình nghĩa. Trung bình mỗi năm, toàn thành phố có 30.000 đối tượng chính sách được khám bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí.


 

Niềm vui của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cứu trong dịp 27/7/2012, khi đón đoàn sinh viên tình nguyện trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam về thăm và giúp đỡ chỉnh trang và dọn dẹp nhà cửa.

 

Theo lãnh đạo Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH), phong trào đền ơn đáp nghĩa đã phát triển rộng khắp trong cả nước, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Nhiều phong trào được phát triển từ các thôn, bản, xã, phường, được các cấp tổng kết nhân rộng trong phạm vi cả nước, như phong trào: Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng vườn cây tình nghĩa, áo ấm tặng mẹ, áo lụa tặng bà, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sĩ, đỡ đầu con thương binh, con liệt sĩ…


Trong 5 năm qua, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên cả nước vận động xây dựng được 1.263 tỷ đồng, trong đó, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương đạt 17,5 tỷ đồng. Với kinh phí này, hàng năm, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương đã phân bổ, hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố trong cả nước để xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, ủng hộ gia đình chính sách gặp thiên tai bão lụt, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa... tổng trị giá lên tới hơn 14 tỷ đồng, hỗ trợ cho 187 thương, bệnh binh nặng của các trung tâm nuôi dưỡng về sinh sống tại gia đình trị giá hơn 5,2 tỷ đồng.


Riêng năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH và UBTW Mặt trận Tổ quốc xây dựng và phát động nhiều chương trình tình nghĩa trong cả nước. Đó là: Chương trình tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; Chương trình xây dựng và tặng nhà tình nghĩa (xây mới, sửa chữa) cho gia đình thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; Chương trình phụng dưỡng và chăm sóc thân nhân liệt sĩ; Chương trình “Đón thương binh nặng về nuôi dưỡng tại gia đình”. “Trước nay vẫn chủ yếu nuôi dưỡng họ trong các trung tâm của Bộ LĐ-TB&XH nhưng sau đó, vận động họ về với gia đình để chung sống và hòa nhập, đã động viên được rất nhiều anh em thương bệnh binh về và đến nay, cuộc sống anh em rất ổn định, hòa nhập tốt, được chính quyền địa phương quan tâm. Khi trở về, rất nhiều anh em thương bệnh binh vẫn phát huy được truyền thống cách mạng và làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống, trong đó có rất nhiều thương binh thành đạt”, ông Dương Minh Đỗ cho biết.


Lãnh đạo Cục Người có công khẳng định, chính những phong trào này đã và sẽ tiếp tục góp phần quan trọng, cùng với các chế độ chính sách của Nhà nước tiếp tục tri ân với người đã ngã xuống, giúp họ vơi bớt nỗi đau sau chiến tranh.

 

Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản