Cải tạo hồ khiến nhiều hộ bị ngập sâu trong nước

Từ năm 2010 đến nay, cứ mỗi khi mùa mưa đến, hàng chục hộ dân tại tổ dân phố 58, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng phải sống trong cảnh khốn đốn vì nước từ hồ Nam Sơn (huyện Đức Trọng) tràn vào nhà gây ngập và nhấn chìm hoa màu.

Mùa mưa năm nay, đã có gần 100 ha hoa màu, cùng nhiều nhà cửa của người dân bị ngập do nước từ hồ Nam Sơn dâng cao tràn vào.Anh Lê Văn Hải, tổ 58, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng cho biết, nhiều năm qua cứ vào mùa mưa, gia đình phải gửi các con nhỏ ở nhà người thân vì nước tràn vào nhà. Hiện hai trại nuôi nấm (khoảng 2.000 m2) của gia đình anh đang bị nước dâng lên nhấn chìm.

Nhiều tuyến đường vào nhà dân bị ngập nước kéo dài. Ảnh: Đặng Tuấn-TTXVN

Ông Nguyễn Văn Nhắc, một trong những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề vì nước hồ Nam Sơn dâng cao cho hay, từ năm 2010 đến nay, hồ Nam Sơn được cải tạo, nâng cấp để tích nước phục vụ sản xuất thì mỗi khi mùa mưa đến cả khu vực lại bị nhấn chìm trong nước. Hiện nước tiếp tục dâng cao, làm ngập toàn bộ diện tích đất, hoa màu, nhà ở của gia đình. Hơn một tháng qua, để vào được nhà ông Nhắc phải dùng bè khi thời điểm nước sâu, nhưng khi nước cạn hơn thì cũng phải lội bì bõm vì nước dâng đến đầu gối người lớn.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Tâm cũng đang bị nước ngập vào trong nhà, toàn bộ diện tích hoa màu chìm trong nước từ đầu mùa mưa đến nay. Thời điểm này, tuy nước đã xuống thấp hơn nhưng mọi sinh hoạt của gia đình ông Tâm đều bị xáo trộn.

 Không chỉ gia đình ông Nhắc, ông Tâm, hàng chục hộ dân khác cũng phải chịu cảnh sống như vậy. Cũng vậy nên, mỗi khi vào mùa mưa, người dân khu vực Nam Sơn không dám xuống giống hoa màu, đành để đất hoang hóa, ngập trong nước trong thời gian khoảng 2 tháng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Theo ông Nguyễn Đình Du, Bí thư Chi bộ tổ dân phố 58, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tình trạng trên xảy ra từ năm 2010 sau khi hồ Nam Sơn được cải tạo. Theo khảo sát thực tế, hiện có gần 100 ha hoa màu của khoảng 50 gia đình bị nhấn chìm trong nước. Đặc biệt, nước bao vây, dâng ngập vào nhà của khoảng 20 hộ. Sau nhiều năm sống trong cảnh ngập lụt vào mùa mưa, một số gia đình trong vùng bị ảnh hưởng đã phải bán đất, chuyển đến nơi khác.

Theo bà Chu Thị Tường Vy, Phó chủ tịch thị trấn Liên Nghĩa: Nguyên nhân dẫn đến việc nước ở hồ Nam Sơn dâng cao gây ngập nhiều diện tích đất cùng nhà cửa của nhân dân nơi đây vào mùa mưa là do mương thoát nước thấp hơn hồ Nam Sơn nên không phát huy tác dụng. Chính quyền đã nhiều lần nhận được đơn cầu cứu của người dân, đồng thời cùng với UBND huyện Đức Trọng thành lập đoàn khảo sát, tìm cách khắc phục. Sau nhiều lần khảo sát, họp bàn cũng đã có nhiều phương án giải quyết ngập úng nhưng cho đến bây giờ vẫn ngập. 

Gần đây nhất vào tháng 3/2016, UBND huyện Đức Trọng đã có văn bản gửi Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng của huyện giải quyết vấn đề ngập úng tại khu Nam Sơn. Theo đó, huyện Đức Trọng giao cho đơn vị này trong quá trình lập hồ sơ đầu tư tuyến đường ĐH3 (tuyến đường liên xã) chủ động phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các đơn vị liên quan khảo sát việc xây dựng hệ thống thoát nước tuyến đường ĐH3 kết hợp với việc giải quyết ngập úng tại khu vực tổ 58, thị trấn Liên Nghĩa.

Đặng Tuấn (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản