Các địa phương chăm lo Tết cho công nhân

Các địa phương đều đã vào cuộc, chăm lo Tết cho công nhân lao động. Đây là một chương trình có ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Tại tỉnh Bình Định, đến nay đã có hơn 120 doanh nghiệp báo cáo chính thức về tình hình thực hiện tiền lương và thưởng cho cán bộ công nhân viên trong dịp đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Trong đó, doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao nhất là 54 triệu đồng/người và doanh nghiệp thưởng Tết ở mức thấp nhất là 200.000 đồng/người.

Các công nhân TP Hồ Chí Minh được hỗ trợ vé về quê ăn Tết năm 2014. Ảnh: nld.com.vn


Người lao động ở các doanh nghiệp Nhà nước được thưởng bình quân một tháng lương và thưởng thi đua theo hình thức xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ và mức thưởng cao nhất là 33,8 triệu đồng/người; các doanh nghiệp cổ phần và có vốn nhà nước cũng thưởng một tháng tiền lương cho người lao động và mức thưởng Tết cao nhất là 54 triệu đồng và thấp nhất là 500.000 đồng/người.

Khu vực doanh nghiệp dân doanh lại có mức thưởng khá phân biệt giữa cán bộ văn phòng, cán bộ quản lý và công nhân. Trong đó cán bộ quản lý và văn phòng được thưởng tháng lương thứ 13, còn công nhân chỉ được thưởng từ 500.000 - 1 triệu đồng/người, mức thưởng cao nhất của khu vực này là 35,4 triệu đồng/người và thấp nhất là 200.000 đồng/ người.  Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mức thưởng cao nhất là 24 triệu đồng và thấp nhất là 2 triệu đồng. 
 
Ông Nguyễn Mỹ Quang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định cho biết: Số lượng doanh nghiệp báo cáo về tiền lương và tiền thưởng Tết còn ít, nên chưa phản ánh đầy đủ tình hình tiền lương và tiền thưởng cho người lao động. Nhiều doanh nghiệp do có những lý do riêng nên báo cáo chưa đầy đủ chính xác.

Mặt khác, năm 2014 tuy tình hình sản xuất có phục hồi chút ít so với năm 2013, nhưng tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn nên mức thưởng Tết năm nay thấp hơn so với năm trước. Nhiều doanh nghiệp cố gắng thưởng tiền lương và tiền Tết nhằm động viên và giữ chân lao động vào thời gian sau Tết.

Còn tại Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng chỉ đạo công đoàn các cấp nắm chắc tình hình và giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng của các đơn vị, doanh nghiệp trong dịp Tết Nguyên đán. Đồng thời, phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giải quyết kịp thời những vướng mắc của công nhân lao động, hạn chế việc xảy ra tranh chấp lao động, đình công; động viên công nhân lao động tích cực lao động sản xuất, thực hiện tốt nội quy, quy chế cơ quan, doanh nghiệp, đảm bảo an toàn trước, trong và sau Tết.

Ông Cù Đình Thi, Phó trưởng Ban Chính sách - pháp luật, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng cho biết: Tết Nguyên đán Ất Mùi, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng sẽ tặng 2.000 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Liên đoàn Lao động cũng tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, phát bánh chưng xanh... cho công nhân lao động xa nhà ở lại đón Tết. Liên đoàn Lao động thành phố tích cực huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thông qua công tác xã hội hóa để quan tâm, hỗ trợ phương tiện giúp công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê vui đón Tết với gia đình đảm bảo an toàn, thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, từ ngày 6 - 13/2 (tức ngày 18/12 - 25/12 âm lịch), các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ tặng 1.040 vé xe cho công nhân nghèo các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, miền Bắc về quê đón Tết Nguyên đán Ất Mùi. Đối tượng được tặng vé là đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, 4 năm liền chưa được về quê vui Tết cùng người thân. Bà Nguyễn Phước Mạnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Để đảm bảo chất lượng xe, Công đoàn sẽ phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh chọn những đơn vị vận tải uy tín để ký hợp đồng thuê xe, mua vé.

Các cấp Công đoàn còn tặng hơn 4.600 phần quà (mỗi suất trị giá từ 400.000 đồng - 500.000 đồng) cho những gia đình công nhân, đoàn viên Công đoàn đặc biệt khó khăn, có con bị bệnh nặng, bị tai nạn lao động đang phải điều trị, mất việc làm do chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Bà Nguyễn Phước Mạnh cho biết thêm Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lần đầu tiên Đồng Nai sẽ tổ chức họp mặt 330 gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức cho các gia đình vui chơi và tặng mỗi gia đình một phần quà trị giá 700.000 đồng.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các phiên chợ công nhân, tuần lễ “Vui Tết cùng công nhân” tại huyện Nhơn Trạch, khám bệnh tư vấn sức khỏe cho người lao động; tổ chức 9 đêm văn nghệ phục vụ công nhân xa quê. Trong những ngày Tết, Liên đoàn sẽ đi thăm, tặng quà cho công nhân ở các khu nhà trọ.


Công Phong - Viết Ý - Đinh Nhiều 
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản