Bức xúc chuyện đi khám phải trả tiền vì là... cuối tuần

Tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, cứ vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, có hàng trăm bệnh nhân là công nhân các công ty, xí nghiệp thuộc các khu công nghiệp Hoằng Long, Lễ Môn, Tây Bắc ga… đến khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế. Tuy nhiên quy định người có thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh vào thứ 7 và chủ nhật vẫn phải nộp viện phí đã gây nhiều thiệt thòi và bức xúc cho công nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.


Nhiều công nhân tranh thủ ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật để khám bệnh. Ảnh: dantri.com.vnThanh Hoá hiện có 120.000 công nhân làm đang việc trong các khu công nghiệp với thời gian eo hẹp. Khi ốm đau, hầu hết các công nhân đều cố gắng gượng chờ đến thứ 7, chủ nhật là thời gian được nghỉ để đi khám chữa bệnh. Nhưng quy định bệnh nhân không được thanh toán tiền khám chữa bệnh vào thứ 7 và chủ nhật dù có thẻ bảo hiểm y tế đã gây ra nhiều bất cập.

Có mặt tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (thành phố Thanh Hóa) - bệnh viện có đông công nhân đăng ký bảo hiểm y tế nhất tỉnh, vào buổi sáng chủ nhật, chúng tôi được chứng kiến có đến hàng trăm công nhân đến khám bệnh thuộc diện bảo hiểm y tế, nhưng vẫn phải thanh toán viện phí khiến họ rất bức xúc. Chị Phùng Hai Hoa, công nhân Công ty TNHH may mặc Sakurai có 100% vốn của Nhật Bản cho biết: "Tôi bị đau mắt 3 ngày nay, tranh thủ thứ 7 tôi mới có thời gian đến bệnh viện khám bệnh. Chờ đợi hơn 1 tiếng đồng hồ mới đến lượt nhưng khi đưa thẻ bảo hiểm y tế thì được giải thích khám vào thứ 7, chủ nhật phải đóng tiền, không được khám theo diện bảo hiểm y tế. Thực tình chúng tôi làm việc cho công ty nước ngoài nên rất ngặt nghèo về thời gian. Chúng tôi phải bỏ tiền ra mua bảo hiểm y tế nhưng khi đi khám bệnh lại vẫn mất tiền thì thật thiệt thòi".

Ông Nguyễn Trọng Hoài, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hợp Lực (Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực) cho biết: Đa số các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Lễ Môn, Tây Bắc ga, Hoằng Long… và nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đều đăng ký bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Hiện có gần 74.000 thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện thì có tới gần 39.000 thẻ bảo hiểm y tế là của công nhân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Trước bất cập kể trên, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Thanh Hoá cho phép bệnh viện được khám chữa bệnh cho bệnh nhân vào ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, tết đối với bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Sở Y tế cũng đã có công văn chấp thuận nhưng phía Bảo hiểm xã hội tỉnh lại không đồng ý.

Ông Hoài cho biết, vì lý do đó, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cũng chịu rất nhiều áp lực từ công nhân. Cho dù cán bộ bệnh viện có giải thích thế nào về việc người lao động có thẻ bảo hiểm y tế vẫn phải đóng tiền khi khám bệnh vào thứ 7, chủ nhật thì công nhân vẫn không chấp nhận, thậm chí có hành vi không tốt các cán bộ, y, bác sỹ nơi đây...

Ông Hoàng Sỹ Bình, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa bày tỏ, quan điểm của ngành y tế là các bệnh viện cần khám, chữa bệnh cho người lao động bất kể là thứ 7 hay chủ nhật, bởi người lao động đã phải bỏ tiền ra mua thẻ bảo hiểm y tế, thì các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm khám chữa bệnh cho họ và phải thanh toán đầy đủ tiền bảo hiểm y cho họ. Hơn nữa việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế vào thứ 7 và chủ nhật cũng góp phần giảm tải cho các bệnh viện.

Trước đây nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh cũng linh động tạo điều kiện cho bệnh nhân khám chữa bệnh vào thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh thắt chặt việc khám chữa bệnh theo đúng quy định là bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế chỉ được thanh toán tiền khám chữa bệnh trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, khiến các bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt là khám, chữa bệnh cho công nhân, lao động, gây nhiều thiệt thòi cho người mua bảo hiểm y tế.

Duy Hưng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản