Đêm mùng 4, ngày 5/5: Mưa dông hầu khắp các vùng trên cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 4 ngày 5/5, vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào, dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Chú thích ảnh
Chiều tối và đêm 4/5, Hà Nội có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to. Ảnh minh họa: Lê Phú/Báo Tin tức

Trên đất liền, từ chiều tối và đêm 4 đến ngày 5/5, khu vực Đông Bắc Bộ, các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Chiều và tối 4-5/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 15 giờ  đến 20 giờ ngày 4/5, khu vực các tỉnh Kon Tum và Đắk Nông tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-30mm, có nơi trên 50mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Kon Plông (Kon Tum), Đắk Glong, Đắk Song, Đắk Mi (Đắk Nông). Độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy ở cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Thời tiết các khu vực đêm 4, ngày 5/5, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; riêng các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và Hòa Bình có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng gián đoạn; gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm có mưa rào, dông, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận, phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày nắng; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất  26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Thắng Trung (TTXVN)
Khắc phục hậu quả dông lốc, mưa lớn gây ra đối với sản xuất nông nghiệp
Khắc phục hậu quả dông lốc, mưa lớn gây ra đối với sản xuất nông nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện số 08/CĐ-UBND gửi các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố và đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả do dông lốc, mưa lớn gây ra đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN