Iran trình làng hàng chục mẫu tên lửa tự sản xuất trong lễ duyệt binh thường niên

Nhân dịp lễ duyệt binh ngày 18/4 kỷ niệm Ngày Quân đội hàng năm, Iran đã trình làng bộ sưu tập phong phú các loại thiết bị bay không người lái quân sự do chính nước này tự sản xuất.

Theo đài Sputnik, các mẫu phương tiện tham gia trình diễn bao gồm các máy bay được trang bị cho nhiều mục đích khác nhau - từ thực hiện các cuộc tấn công cảm tử và nhiệm vụ giám sát đơn giản cho đến các cuộc tấn công chính xác.

Bên cạnh đó, các xe tải quân sự tham gia lễ duyệt binh còn chở theo máy bay không người lái do thám và tấn công Kaman-22, được trình làng lần đầu vào năm 2021, và máy bay không người lái Kaman-12 được sản xuất lần đầu vào năm 2019. 

Không chỉ có thiết bị bay không người lái, một vài mô hình hệ thống tên lửa dẫn đường của Iran như tên lửa tầm xa Damavand và hệ thống Zolfaqar phóng tầm thấp cũng xuất hiện trong lễ duyệt binh.

Video các mẫu máy bay không người lái xuất hiện trong lễ duyệt binh (nguồn: Iran International English):

Sau khi Liên hợp quốc ban hành lệnh cấm bán vũ khí cho quốc gia Cộng hòa Hồi giáo, Tehran bắt đầu phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa của riêng mình. Theo Tổng thống Hassan Rouhani, Không quân Iran và các đơn vị còn lại của lực lượng vũ trang có thể hoạt động "chuyên nghiệp hơn bao giờ hết" với các thiết bị quân sự hiện đại mà nước này sản xuất.

Máy bay không người lái không phải là lĩnh vực duy nhất mà ngành công nghiệp quốc phòng Iran đạt được tiến bộ trong vài thập kỷ qua. Nước này hiện tự sản xuất vũ khí nhỏ, tàu chiến, máy bay phản lực và tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo. Tên lửa đạn đạo của Iran đã trở thành một mối lo ngại đối với Israel và Mỹ. Washington cho rằng cộng đồng quốc tế cần kiểm soát chương trình tên lửa đạn đạo của Iran như chương trình hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ đề xuất của Washington và khẳng định nước này không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ do tầm hoạt động hạn chế của tên lửa Iran.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Iran đề nghị Interpol giúp bắt giữ nghi phạm vụ 'phá hoại' cơ sở Natanz
Iran đề nghị Interpol giúp bắt giữ nghi phạm vụ 'phá hoại' cơ sở Natanz

Truyền thông Iran ngày 18/4 đưa tin nước này đã đề nghị cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) giúp bắt giữ nghi phạm trong vụ tấn công phá hoại gần đây nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN