IAEA xác nhận Iran bắt đầu làm giàu urani ở mức 60%

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 17/4 khẳng định Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Pilot thuộc cơ sở hạt nhân Natanz, quá đó xác nhận các tuyên bố trước đó của giới chức nước Cộng hòa Hồi giáo.

Chú thích ảnh
Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz ở miền Trung Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo IAEA, cơ quan này xác nhận Iran đã bắt đầu quá trình làm giàu urani ở mức 60%, thông qua nạp nguyên liệu urani florua 6 (UF6) vào các máy ly tâm IR-4 và IR-6 tại nhà máy làm giàu nhiên liệu Pilot ở cơ sở hạt nhân Natanz.

Trước đó, Iran cũng đã thông báo với IAEA về ý định bắt đầu làm giàu urani ở mức tinh khiết 60%. Quyết định tăng mức làm giàu urani và lắp đặt các máy ly tâm hiện đại tại cơ sở hạt nhân Natanz được đưa ra trong bối cảnh Tehran và nhóm các cường quốc trên thế giới đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 trước nguy cơ đổ vỡ.

Cùng ngày 17/4, Iran và nhóm các cường quốc nối lại cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Liên minh châu Âu (EU) cho biết cuộc đàm phán lần này có sự tham gia của các quan chức EU và đại diện của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Iran  - những nước còn lại tham gia thỏa thuận.

Ngọc Biên (TTXVN)
Đẩy nhanh tiến độ đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
Đẩy nhanh tiến độ đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo hãng tin AFP, đàm phán giữa Iran và nhóm các cường quốc dự kiến được nối lại trong ngày 17/4 tại Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân trước nguy cơ đổ vỡ. Cuộc đàm phán diễn ra chỉ một ngày sau khi Tehran thông báo đã chính thức bắt đầu urani với độ tinh khiết lên tới 60%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN