Mỹ hoan nghênh Iran tiếp tục đàm phán liên quan tới thỏa thuận hạt nhân

Ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc Iran làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% là "vô ích", song hoan nghênh việc Tehran vẫn đang tiến hành đàm phán gián tiếp với Washington về việc hai bên nối lại việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân có tên gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký kết năm 2015.

Chú thích ảnh
Bên trong một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Washington, Tổng thống Biden khẳng định Mỹ không ủng hộ và không cho rằng việc Iran nói sẽ làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% sẽ mang lại lợi ích gì. Mặc dù vậy, ông đánh giá cao khi Tehran tiếp tục đồng ý tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp với Washington và các đối tác của Mỹ về cách thức thúc đẩy cũng như những điều cần thiết cho phép Mỹ "quay trở lại thoả thuận hạt nhân ký năm 2015 mà không cần chúng tôi nhượng bộ".

Tổng thống Biden cũng cho rằng còn quá sớm để dự đoán các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran hiện đang diễn ra có đạt được thành công trong việc làm hồi sinh JCPOA hay không. Ông nêu rõ: "Các cuộc thảo luận đang được tiến hành. Tôi nghĩ còn quá sớm để đưa ra phán đoán về kết quả sẽ ra sao". Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời nhắc lại rằng ông ủng hộ JCPOA vào thời điểm ông giữ cương vị Phó Tổng thống dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không đưa ra "những nhượng bộ lớn" để quay trở lại thỏa thuận này.

Phát biểu của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi Chủ tịch Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 16/4 tuyên bố nước này đã thành công trong việc làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% đúng như kế hoạch đã thông báo trước đó. Hãng tin Tasnim dẫn lời Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEIO) Ali Akbar Salehi cũng cho biết hoạt động làm giàu urani ở mức tinh khiết 60% đang được tiến hành tại cơ sở hạt nhân Martyr Ahmadi Roshan ở Natanz.

Phái đoàn Iran có các cuộc họp với đại diện Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức tại thủ đô Vienna của Áo, bàn về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và vấn đề hạt nhân của Tehran. Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Mikhail Ulyanov mô tả các cuộc đàm phán mới nhất diễn ra "tích cực".

Tuần trước, Iran và các cường quốc trên thế giới đã tiến hành các cuộc đàm phán được đánh giá là "mang tính xây dựng" nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Theo thỏa thuận này, Iran được làm giàu urani ở mức độ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% có thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, kể từ khi Mỹ năm 2018 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt Iran, Tehran đã dần thu hẹp các cam kết và tăng mức làm giàu urani.

Phương Oanh (TTXVN)
Iran tuyên bố đã làm giàu thành công urani lên mức 60%
Iran tuyên bố đã làm giàu thành công urani lên mức 60%

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Qalibaf ngày 16/4 tuyên bố quốc gia này đã làm giàu thành công nhiên liệu urani 60% tinh khiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN