TP Hồ Chí Minh có trên 52.000 F0 điều trị tại nhà, dự kiến sẽ tiếp tục tăng

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết do đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm người dân toàn thành phố nên số lượng F0 dự báo sẽ tăng trong thời gian tới.

Ngày 26/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn thành phố hiện có 37.138 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện điều trị COVID-19, trong đó có 2.299 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.639 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố nên dự kiến số F0 sẽ tăng trong thời gian tới.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang có 52.146 trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà; trong đó có 27.649 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 24.497 trường hợp F0 sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị các cơ sở cách ly tập trung ở các quận, huyện là 15.357 người. 

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn dân tại "vùng đỏ" và "vùng cam" bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Người dân sẽ tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế; thực hiện mẫu gộp tại các "vùng vàng" và "vùng xanh". Dự kiến số mẫu phải lấy ở "vùng cam" và "vùng đỏ" khoảng 2 triệu người. Khi xét nghiệm nhanh và phát hiện F0, các Trạm y tế lưu động sẽ nắm bắt thông tin nhanh và xử lý kịp thời, góp phần giảm tải cho bệnh viện.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong thời gian này, Thành phố triển khai lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố, do đó số lượng F0 dự báo sẽ tăng cho thời gian tới. Người dân cần hết sức bình tĩnh vì điều này nằm trong kịch bản ứng phó của ngành y tế.

Để đáp ứng với nhu cầu điều trị F0 tại nhà và nâng cao khả năng điều trị cũng như hạn chế mức thấp nhất trường hợp tử vong, Thành phố tổ chức các Trạm y tế lưu động kết hợp với đội phản ứng nhanh của địa phương để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị tại nhà. Mỗi phường thành lập từ 2-3 Trạm y tế lưu động, tùy số lượng F0 trên địa bàn.

Cùng với đó, TP Hồ Chí Minh cũng đang thực hiện chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19. Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã tiêm được 5.568.991 mũi, trong đó có 5.346.793 mũi 1 và 222.198 mũi 2; có 561.934 người trên 65 tuổi, người có bệnh nền đã được tiêm vaccine.

Trong đợt dịch lần thứ 4 này, TP Hồ Chí Minh có 190.662 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố, trong đó có 190.225 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 437 trường hợp nhập cảnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân bình tĩnh thực hiện các hướng dẫn trong chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; cẩn trọng trong sử dụng các loại thuốc kháng viêm corticoid, thuốc kháng đông; thực hiện phòng bệnh theo thông điệp 5K + vaccine.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng hỗ trợ tìm giường oxy cho bệnh nhân COVID-19
TP Hồ Chí Minh triển khai ứng dụng hỗ trợ tìm giường oxy cho bệnh nhân COVID-19

App Oxy 247 là ứng dụng trên điện thoại di động được thiết kế đơn giản và tiện lợi nhằm hỗ trợ cho các bệnh nhân COVID-19 và cơ quan y tế nhanh chóng tìm được bệnh viện còn giường oxy và máy thở để kịp thời liên hệ, phục vụ các tình huống khẩn cấp cần cấp cứu bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN