Timor-Leste mong muốn sớm trở thành thành viên của ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Dân chủ Timor-Leste, Hernani Coelho da Silva đã có cuộc gặp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Ban Thư ký ASEAN ngày 17/4.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva tái khẳng định ASEAN là một ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của Timor-Leste và nhấn mạnh cam kết sẵn sàng trở thành một thành viên của ASEAN.

Một góc Timor-Leste.


Timor-Leste đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường năng lực thể chế và nguồn nhân lực để tham gia vào các hoạt động của ASEAN.

Các biện pháp thực hiện chính bao gồm việc thành lập Tổng cục ASEAN và bổ nhiệm một Tổng thư ký của Nhà nước về các vấn đề ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác.

Timor-Leste cũng thúc đẩy hoàn thành việc mở các đại sứ quán của mình ở tất cả các thủ đô của các nước trong ASEAN vào năm 2016. Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva cho biết Timor-Leste mong muốn sớm trở thành thành viên của ASEAN.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh chúc mừng những nỗ lực có hiệu quả trong xây dựng đất nước của Timor-Leste, đặc biệt là việc đảm bảo sự ổn định chính trị, phát triển một nền kinh tế sôi động và thiết lập các mối quan hệ đối ngoại năng động.

Tổng Thư ký đánh giá cao quyết định chiến lược của Timor-Leste trở thành thành viên của ASEAN và những nỗ lực tích cực trong củng cố mối quan hệ hợp tác với các thành viên ASEAN. Tổng Thư ký khẳng định cam kết của ASEAN và các nước thành viên sẵn sàng hỗ trợ cho Timor-Leste, đặc biệt là trong phát triển nguồn nhân lực và xây dựng thể chế.


Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva cho biết Timor-Leste đã bắt tay vào cải cách hành chính để đảm bảo phân phối hiệu quả hơn các dịch vụ cho người dân. Timor-Leste cũng đã tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương và tiếp cận cộng đồng trong khu vực và xa hơn nữa, dựa trên các nguyên tắc nhân quyền, dân chủ, quản trị tốt, công lý và uy quyền của luật pháp quốc tế.

Chuyến thăm Ban Thư ký ASEAN là một phần trong các hoạt động ngoại giao tại Jakarta nhân dịp Bộ trưởng Hernani Coelho da Silva tham dự Hội nghị Á-phi và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Á-Phi tại Indonesia.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản