Timor Leste sẵn sàng gia nhập ASEAN

Đại sứ Timor Leste tại Malaysia Jose Antonio Amorim Dias cho biết nước này đã sẵn sàng gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào bất cứ thời điểm nào.

Theo Đại sứ Amorim Dias, sau 13 năm ra đời, Timor Leste đã tự tin trong việc thực hiện các tiêu chí thành viên ASEAN, kể cả việc cung cấp đầy đủ nguồn nhân lực để tham dự nhiều cuộc họp ASEAN trong suốt cả năm. Ông cho biết Timor Leste chưa đặt mục tiêu thời gian cụ thể gia nhập ASEAN vì biết rằng đây không phải là một quá trình dễ dàng. Tuy nhiên, ông cho biết người dân Timor Leste mong muốn các nước thành viên ASEAN chấp nhận đề nghị gia nhập của nước này càng sớm càng tốt.

Đại sứ Jose Antonio Amorim Dias (trái) trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Malaysia Tan Sri Pandikar Amin Mulia. Ảnh: Themalaysiainsider


Đại sứ cho biết Timor Leste đáp ứng ít nhất hai yêu cầu lớn để trở thành thành viên của ASEAN. Cụ thể là Timor Leste nằm trong khu vực Đông Nam Á và đã mở đại sứ quán ở các nước thành viên ASEAN. Cho tới nay nước này đã mở 22 đại sứ quán tại các nước ASEAN, châu Âu, châu Phi, Bắc Mỹ và Mỹ La tinh.

Tháng 3/2011, Timor Leste đã nộp đơn xin gia nhập ASEAN khi Indonesia đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN. Về cơ bản, các nước thành viên ASEAN đã chấp nhận, trừ Singapore có một chút do dự, muốn Timor Leste chuẩn bị đầy đủ và đúng cách thức trước khi đơn được chấp nhận hoàn toàn.

Đại sứ Amorim Dias cam kết, khi gia nhập ASEAN, Timor Leste sẽ nỗ lực gấp đôi trong việc rèn luyện kỹ năng và thực hiện tất cả các tiến trình của ASEAN. Tham gia ASEAN sẽ mang lại cho Timor Leste rất nhiều lợi ích, trong đó có các lĩnh vực thương mại, an ninh, ổn định đất nước và giao lưu văn hóa với cộng đồng ASEAN.

Tuy vậy, Đại sứ Amorim Dias khẳng định việc gia nhập ASEAN không có nghĩa là Timor Leste tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ các nước thành viên ASEAN, mà Timor Leste sẽ thực hiện tất cả các nghĩa vụ và trách nhiệm của một thành viên ASEAN. Đại sứ Amorim Dias hy vọng, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 ở Malaysia vào cuối tháng này, các nước thành viên sẽ có biện pháp tích cực thể hiện cam kết trong việc đưa Timor Leste trở thành thành viên của ASEAN.


Kim Dung/TTXVN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản