Khai mạc hội nghị quốc tế về Afghanistan

Ngày 8/7, tại thủ đô Tokyo (Tôkyô) của Nhật Bản đã khai mạc hội nghị quốc tế với sự tham dự của khoảng 70 quốc gia và tổ chức nhằm vạch ra một đường hướng cho Afghanistan (Ápganixtan) sau khi các lực lượng tác chiến nước ngoài rút hoàn toàn khỏi nước này vào năm 2014.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba (trái) và ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius gặp gỡ ngày 7/7 nhân dịp Hội nghị Tokyo về Afghanistan. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ngay sau khi Ngoại trưởng Nhật Bản tuyên bố khai mạc hội nghị, Thủ tướng Yoshihiko Noda của nước chủ nhà phát biểu: "Là quốc gia yêu chuộng hòa bình và hy vọng cho sự ổn định và thịnh vượng của cộng đồng quốc tế, Nhật Bản vinh dự được đăng cai tổ chức Hội nghị Tokyo về Afghanistan".


Trước đó, một quan chức ngoại giao Mỹ ngày 7/7 cho biết các nhà tài trợ quốc tế sẽ cam kết viện trợ 16 tỷ USD cho Afghanistan, với tiến độ giải ngân 4 tỷ USD/năm từ 2012 đến hết 2015, với hy vọng giúp bình ổn nước này sau khi lực lượng tác chiến nước ngoài rút đi. Một quan chức giấu tên tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã xác nhận con số 16 tỷ USD này, đồng thời cho biết phần đóng góp của Mỹ sẽ nằm trong khoảng từ 1-2,3 tỷ USD.


Khoản tiền viện trợ này sẽ đi kèm với các điều kiện để không bị thất thoát bởi nạn tham nhũng và tình trạng quản lý yếu kém ở Afghanistan. Ngoài ra, còn có các nguyên tắc khác mang tính "giải trình lẫn nhau", nhấn mạnh đến tiến trình dân chủ, pháp trị và nhân quyền, đặc biệt các quyền của phụ nữ ở quốc gia Nam Á.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản