EC phê chuẩn Đề xuất của Bỉ và mùa thu 2020, Bỉ có thể xuất khẩu thịt lợn sang thị trường ngoài EU

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM –  Media OutReach – Vào ngày 18 tháng 5 năm 2020, Ủy ban châu Âu (EC) đã phê chuẩn đề xuất của Bỉ về việc giảm vùng bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi (African swine fever – ASF) ở tỉnh Luxemburg. Ở khu vực này, bệnh dịch tả lợn châu Phi chỉ được phát hiện ở lợn rừng và bệnh dịch đã được các cơ quan chức năng của Bỉ ngăn chặn thành công, không cho lây nhiễm sang lợn nhà. Ông Denis Ducarme, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bỉ cho biết: “Việc ngăn chặn thành công bệnh dịch tả lợn châu Phi là một tín hiệu tích cực đối với các nước đang tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn của Bỉ”.

Được biết, trước đó vào ngày 13/9/2018, ngay sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hai con lợn rừng, sau khi tham khảo ý kiến ​​của EC và các bộ trưởng, Cơ quan Liên bang về An toàn chuỗi thực phẩm của Bỉ (Federal Agency for the Safety of the Food Chain – FASFC), đã phân định rõ “vùng bị nhiễm bệnh” (vùng II) và “vùng đệm” (vùng I). Một số ít lợn nhà trong khu vực bị nhiễm bệnh ban đầu đã được loại trừ (giết mổ) mang tính phòng ngừa trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 9 đến 3 tháng 10 năm 2018. Các sản phẩm của những con lợn này không được đưa vào chuỗi thực phẩm và không được sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi.

Việc thừa nhận của tính hiệu quả đã được chứng minh

Trong vùng bị nhiễm bệnh, một loạt các biện pháp kiểm soát đã nhanh chóng được áp dụng, bao gồm:

Phân định khu vực; Loại bỏ xác lợn; Ban hành lệnh cấm hoàn toàn việc tiêu thụ ; Các quy định săn bắn đặc biệt với lợn rừng và giảm số lượng lợn nuôi tùy thuộc vào khu vực. Các động thái này dẫn đến gần như không còn con lợn rừng nào trong khu vực II; Cấm một phần các hoạt động của người và việc khai thác gỗ ; Lập hàng rào đồng tâm trong vòng bán kính hơn 300 km.

Bên ngoài các khu vực và trong đàn gia súc, áp dụng biện pháp giám sát nghiêm ngặt. Các biện pháp đã được chứng minh là có hiệu quả để khu trú bệnh dịch tả lợn châu Phi trong khu vực bị ảnh hưởng. Lần cuối cùng xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên một xác lợn rừng mới chết trong khu vực là vào ngày 11 tháng 8 năm 2019. Sau thời điểm này, còn có 6 lần, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được tìm thấy trên các hài cốt (xương) của con lợn rừng đã chết vài tháng trước khi được phát hiện ra.

Như vậy, một năm sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi lần đầu tiên được phát hiện ở Bỉ, các biện pháp đã ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Quan sát này được hỗ trợ bởi hoạt động tìm kiếm chuyên sâu được thực hiện liên tục.

Việc thu hẹp khu vực bị nhiễm bệnh

Việc thu hẹp khu vực bị nhiễm bệnh liên quan đến một phần của “vùng bị nhiễm bệnh” (vùng II) trong “vùng đệm” (vùng I). Đó là khu vực không có động vật bị nhiễm bệnh nào được phát hiện kể từ ngày 17 tháng 2 năm 2019.

Công tác tìm kiếm bên trong và bên ngoài các vùng và công tác theo dõi tích cực trong đàn lợn nhà đã dọn đường cho việc công bố khu vực hoàn toàn không có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Kể từ khi con lợn rừng đầu tiên được xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bỉ đã thành công trong việc giữ cho các lợn nhà và lợn hoang được nuôi nhốt không bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Nếu không phát hiện thêm bất cứ con lợn rừng nào bị nhiễm bệnh, thì Bỉ có thể được coi ở tình trạng thái không có bệnh dịch tả lợn châu Phi đối với tất cả các loài lợn (lợn nhà và lợn rừng) vào mùa thu năm 2020. Ông Denis Ducarme, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Bỉ nhận định: “Chúng tôi phải cảnh giác để Bỉ được coi ở tình trạng không có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Điều này sẽ dẫn đến việc bãi bỏ các lệnh cấm vận cuối cùng đối với việc xuất khẩu thịt lợn của chúng tôi”.

Trong suốt thời gian vừa qua, thịt lợn Bỉ được chứng minh là không có virus và phù hợp cho tiêu dùng và xuất khẩu. Do đó, việc mua bán thịt lợn Bỉ vẫn được thực hiện tự do trong các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, một số nước thứ ba đã tạm đình chỉ việc nhập khẩu thịt lợn Bỉ. Việc phê chuẩn của EC là một bước quan trọng đối với việc xuất khẩu thịt lợn Bỉ trở lại các thị trường thứ ba này. Đối với tất cả các chi tiết mới nhất về các biện pháp được thực hiện và về tình hình hiện tại ở Bỉ, có thể tham khảo tại www.fasfc.be/outbreaks-african-swine-fever.

Thông tin về Belgian Meat Office

Belgian Meat Office (tạm dịch Văn phòng Thịt của Bỉ) có chức năng phối hợp điều tiết các hoạt động xuất khẩu thịt lợn và thịt bò. Cơ quan quản lý xuất khẩu thịt này được thành lập năm 2003 dưới sự bảo trợ của Hội đồng Tiếp thị nông nghiệp của Vùng Flanders (VLAM). Vùng Flanders (tiếng Hà Lan là Vlaams Gewest) là một trong 3 vùng chính thức của Vương quốc Bỉ, cùng với vùng Wallonie và Vùng thủ đô  Bruxelles (Brussels).

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.europeanpork.eu | www.belgianmeat.com

Media OutReach Corporate News
Kêu gọi doanh nghiệp chăn nuôi chung tay bình ổn giá thịt lợn
Kêu gọi doanh nghiệp chăn nuôi chung tay bình ổn giá thịt lợn

UBND tỉnh Đồng Nai kêu gọi các doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn nêu cao tinh thần chia sẻ, có trách nhiệm với cộng đồng, cùng chung tay với nhà nước ổn định giá cả thị trường theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN