Giá thịt lợn cao do thiếu nguồn cung, các doanh nghiệp đẩy mạnh nhập khẩu

Giá thịt lợn trong nước vẫn ở mức cao do thiếu hụt nguồn cung bởi tác động từ dịch bệnh COVID-19, nông dân chưa dám tái đàn. Hiện nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã mạnh dạn nhập khẩu để mong “hạ nhiệt” giá thịt lợn trong nước.

Giá bán lẻ vẫn cao

Ghi nhận tại một số chợ ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… giá thịt lợn bán lẻ vẫn còn ở mức khá cao. Chị Lê Thanh Hà, tiểu thương tại chợ Phước Bình (Quận 9) cho biết, ngày 4/5, giá thịt lợn mảnh mua từ chợ đầu mối trung bình khoảng 100.000 đồng/kg, đã giảm 2.000 - 3000 đồng/kg so với ba ngày trước. Tuy nhiên, giá bán lẻ khi về chợ vẫn đang ở mức khá cao, như thịt ba rọi có giá dao động từ 180.000 - 200.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn, sườn non từ 200.000- 220.000 đồng/kg; thịt đùi có giá từ 150.000 - 160.000 đồng/kg; thịt xương, giò lợn có giá 120.00 - 140.000 đồng/kg…

Chú thích ảnh
Giá thịt lợn vẫn ở mức cao tại các siêu thị, chợ ở TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, trong hai ngày qua, lượng thịt lợn từ các tỉnh miền Đông, miền Tây về chợ dao động từ 3.000 - 3.100 con/ngày, giá lợn hơi vẫn ở mức 70.000 đồng/kg. Theo đó, giá thịt lợn mảnh ngày 1/5 là 105.000 đồng/kg nhưng từ ngày 2-3/5 đã tăng thêm 5.000 đồng, lên 110.000 đồng/kg…

"Giá lợn hơi vẫn chưa giảm so với hai tuần trước do thiếu hụt nguồn cung. Cụ thể, ở các tỉnh Đông Nam Bộ - thủ phủ của ngành chăn nuôi lợn, nhiều nông dân vẫn chưa tái đàn kể từ sau dịch bệnh tả châu Phi cùng tác động của dịch bệnh COVID-19. Bởi sau Tết nguyên đán, dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, nhiều người lo ngại về việc tiếp xúc đã khiến chuỗi cung ứng lợn chậm lại, nông dân hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với đối tác, đại lý, bạn hàng để phòng chống dịch bệnh", vị đại diện này nói.

Trong khi đó, lý giải nguyên nhân khiến giá thịt lợn vẫn ở mức cao tại các tỉnh phía Nam, ông Quách Phong, Giám đốc bộ phận tư vấn Công ty tư vấn Ipsos Business Consulting, cho biết, lợn hơi trên thị trường mua bán theo kiểu “mua đứt bán đoạn”. Lợn hơi sau khi bán từ trang trại thường sẽ qua ba công đoạn là: giết mổ, phân phối về chợ đầu mối, phân phối về chợ, kênh bán lẻ trước khi pha lóc và bán cho người tiêu dùng. Vì vậy, giá thịt lợn khi về tay người tiêu dùng sẽ có sự chênh lệch so với giá bán ban đầu do cộng thêm các chí phí khác.

Theo ông Quách Phong, một số chuỗi cung ứng của doanh nghiệp lớn được tổ chức bài bản có rút ngắn các công đoạn cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu tiêu thụ của thị trường. “Nếu doanh nghiệp lớn có giảm giá thì các doanh nghiệp chăn nuôi khác và nông hộ nhỏ có giảm giá hay không? Ngoài ra, nếu lợn hơi giảm giá thì các công đoạn sau bán lợn hơi có nâng giá lên cao hay không? Hiện doanh nghiệp giảm giá thịt lợn hơi nhưng do qua nhiều khâu trung gian nên không có gì đảm bảo thịt lợn bán lẻ sẽ được giảm giá hay không. Muốn giảm giá thịt lợn, cần nhiều giải pháp đồng bộ từ việc đảm bảo nguồn cung ổn định là các trang trại cho đến cả chuỗi cung ứng thịt lợn ra thị trường cùng đều đồng loạt thực hiện giảm giá”, ông Phong kiến nghị.

Nhập thịt để “giải nhiệt”

Nhiều nhà phân phối lớn tại TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn từ các nước như Brazil, Canada, Mỹ, Ba Lan, Đức… để “hạ nhiệt” thịt lợn trong nước. So với giá thịt lợn trong nước, thịt lợn nhập khẩu được bày bán tại một số hệ thống siêu thị đang có mức rẻ hơn khoảng 20 - 40%. Cụ thể, giá thịt sườn ở mức 119.000 đồng/kg, thịt cốt lết 88.000 đồng/kg, thịt ba rọi 134.000 đồng/kg, thịt nạc dăm 123.000 đồng/kg... Ngoài ra, thịt lợn nhập khẩu chế biến cũng giảm tương tự, chẳng hạn thịt chiên sốt cà chua 149.000 đồng/kg, thịt xào kim chi 109.000 đồng/kg...

Một số cửa hàng thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng rầm rộ tung ra các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng với mức thấp hơn 30 - 40% so với thịt lợn trong nước. Các loại thịt nhập dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/kg tùy loại, như nạc vai Canada có giá 120.000 đồng/kg, nạc dăm Tây Ban Nha giá 150.000 đồng/kg, ba rọi Ba Lan 150.000 đồng/kg...

Chú thích ảnh
Các hệ thống bán lẻ đã nhập thịt lợn từ nước ngoài để đáp ứng nguồn cầu trong nước.

Chị Nguyễn Thị Thủy, ngụ quận Thủ Đức, cho biết mặc dù chưa hiểu rõ chất lượng thịt nhập khẩu như thế nào nhưng trong thời điểm thịt lợn tươi trong nước đắt đỏ thì việc chuyển hướng sang dùng thịt lợn nhập khẩu sẽ là lựa chọn của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết người tiêu dùng vẫn chưa có thói quen dùng thịt lợn nhập khẩu, đa số vẫn thích sử dụng thịt tươi. “Các nhà bán lẻ đang hướng người tiêu dùng sử dụng thêm thịt lợn nhập khẩu từ châu Âu cho bữa ăn gia đình khi mà giá thịt tươi trong nước đang ở mức cao. Việc nhập khẩu thịt lợn góp phần giảm giá thịt trong nước xuống thấp hơn để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng”, bà Nguyễn Thị Phương cho biết.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Đây chính là điều kiện thuận lợi đẩy số lượng nhập khẩu thịt lợn nhập khẩu tăng cao, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2019. Việc nhập khẩu thịt lợn cũng sẽ giúp các doanh nghiệp trong nước giảm giá các sản phẩm thịt lợn đang ở mức cao tại Việt Nam.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đi tìm nguyên nhân giá thịt lợn vẫn cao vút
Đi tìm nguyên nhân giá thịt lợn vẫn cao vút

Khảo sát của phóng viên báo Tin tức tại các chợ truyền thống ở Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn đang ở mức "ngất ngưởng" từ 110.000 - 170.000 đồng/kg tuỳ loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN