Tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 23/2, tại Hà Nội, Ban Đối ngoại Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2011, bàn phương hướng hoạt động năm 2012. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị.

Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2011 và phương hướng công tác năm 2012, đồng chí Trần Đắc Lợi, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương nêu bật những thành tích của công tác đối ngoại nhân dân trên các lĩnh vực: củng cố và mở rộng mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế của Việt Nam; tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước; quảng bá hình ảnh và củng cố vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tích cực đóng góp cho các phong trào nhân dân thế giới; tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Anh nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các đoàn thể, các tổ chức, nhân dân đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, chủ động sáng tạo, đóng góp có hiệu quả cho hoạt động đối ngoại nhân dân thời gian qua. Nhấn mạnh một số nhiệm vụ đối với công tác này trong thời gian tới, đồng chí đề nghị cần nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò quan trọng của công tác ngoại giao nhân dân. Để tăng cường công tác đối ngoại trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 04-CT/TW ngày 6/7/2011 về việc tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, nhân dân cần quán triệt sâu sắc, đầy đủ Chỉ thị 04 của Ban Bí thư, nỗ lực thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động, triển khai Chỉ thị quan trọng này.

Đồng chí nhấn mạnh, trong tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, chúng ta hội nhập quốc tế có định hướng rõ ràng là tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển đất nước, đảm bảo giữ vững độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, sự ổn định đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Công tác đối ngoại nhân dân đòi hỏi phải được đổi mới nội dung, phương pháp để đáp ứng yêu cầu cách mạng trong tình hình mới. Mỗi đoàn thể, tổ chức, nhân dân cần xác định rõ các yêu cầu để xây dựng mục tiêu, kế hoạch phù hợp, có hiệu quả, góp phần vào việc thắng lợi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI. Cần đảm bảo sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân, sự phối hợp chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, sự thống nhất của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể nhân dân quan tâm thực hiện tốt sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước và sự phối hợp của nhân dân trong công tác đối ngoại nhân dân nhằm phát huy tổng hợp sức mạnh của đất nước trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này.

Nguyễn Hồng Điệp

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản