Khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung QuấtNgày 6/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương đã đến dự và cắt băng khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất - nhà máy lọc dầu (NMLD) đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Dự án xây dựng NMLD Dung Quất là quyết sách quan trọng của Đảng và Chính phủ trong việc hình thành ngành công nghiệp lọc hóa dầu của Việt Nam và phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.


Đây là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư với số vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và sản phẩm gồm khí hóa lỏng LPG, xăng 92/95, dầu hỏa, nhiên liệu phản lực, diesel ô tô, dầu nhiên liệu FO, lưu huỳnh và hạt nhựa Polypropylen (PP)... đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu cả nước hiện nay.

Lễ cắt băng khánh thành Nhà máy lọc dầu Dung Quất.ẢNH: Đức Tám - TTXVN


Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, mặc dù trong quá trình triển khai và thực hiện, dự án gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về xử lý địa chất công trình, huy động nguồn vốn đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư và lựa chọn nhà thầu, trình độ quản lý còn nhiều hạn chế trong khi đó giá cả nguyên vật liệu có nhiều biến động, thiên tai.


Mặt khác cùng với việc xây dựng nhà máy, đất nước ta còn phải đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật trên 1.000 người để vận hành nhà máy... Nhưng sau 44 tháng triển khai hợp đồng xây dựng, ngày 22/2/2009, dòng sản phẩm xăng dầu đầu tiên của nhà máy đã ra đời đúng tiến độ hợp đồng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng nỗ lực, tinh thần vượt khó, hăng say lao động, sáng tạo của cán bộ công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ban quản lý dự án NMLD Dung Quất, tổng thầu Technip, các nhà thầu khác trong và ngoài nước; sự chỉ đạo sát sao, tích cực của Ban chỉ đạo nhà nước các công trình trọng điểm về dầu khí; sự phối hợp có hiệu quả của các bộ, ngành liên quan.

Đặc biệt là sự ủng hộ tích cực của nhân dân huyện Bình Sơn đã di dời đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng để xây dựng nhà máy; sự hợp tác chặt chẽ và ủng hộ quí báu của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.


Thủ tướng nhấn mạnh, việc đưa NMLD Dung Quất vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; khẳng định việc lựa chọn địa điểm và xây dựng nhà máy là một quyết định đầu tư đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta...

Theo Thủ tướng, sự thành công của dự án còn có ý nghĩa đặt nền móng, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu của nước ta, đồng thời là hạt nhân công nghiệp tại tỉnh Quảng Ngãi và khu vực miền Trung, tạo điều kiện cho phát triển nhanh các ngành công nghiệp, dịch vụ liên quan, góp phần thúc đẩy phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh và khu vực miền Trung, từng bước tạo ra sự phát triển kinh tế cân đối giữa các vùng, miền trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cán bộ công nhân viên ngành dầu khí Việt Nam nói chung và NMLD Dung Quất nói riêng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và truyền thống vẻ vang của ngành, quản lý và vận hành thật tốt để nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, đạt hiệu quả cao nhất.


Đồng thời, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với những bài học, kinh nghiệm quí giá trong quá trình xây dựng NMLD Dung Quất, tiếp tục thực hiện thành công việc nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, Dự án lọc hóa dầu tại Nghi Sơn (Thanh Hóa), Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, NMLD Dung Quất có trách nhiệm cùng nhau tiếp tục chăm lo giải quyết tốt việc làm, đời sống cho đồng bào địa phương, nhất là đồng bào phải di dời đến nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho xây dựng nhà máy....

Thiện Thuật, Đăng Lâm - TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản