Kết thúc Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2012

Sau hai ngày làm việc (ngày 8 và 9/4), Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2012 với chủ đề "Kinh tế Việt Nam năm 2012- Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế" do Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức đã kết thúc. Phát biểu tại phiên bế mạc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Với vai trò là cơ quan được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao chủ trì thẩm tra Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 và chủ trì thẩm tra Đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế để trình Quốc hội xem xét. Với mục tiêu tham vấn các chuyên gia trong nước và một số chuyên gia nước ngoài để tiếp thu những ý kiến xác đáng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 tới đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã cùng với các cơ quan hữu quan phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh tế mùa xuân. Đây là hoạt động có ý nghĩa tích cực, góp phần quan trọng đánh giá đúng thực trạng, gợi mở hướng đi, đồng thời đề xuất được một số kiến nghị, giải pháp thiết thực cho hành động thực tế của các cơ quan hữu quan tới đây.

Tại diễn đàn đã có hơn 50 ý kiến phát biểu được chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc với các nội dung tập trung xoay quanh chủ đề của diễn đàn. Trong diễn đàn có một số luồng ý kiến chính. Luồng ý kiến thứ nhất đề nghị kiên trì các chủ trương, giải pháp đã có, điều hành linh hoạt, chủ động hơn để thực hiện mục tiêu hoặc cố gắng đạt gần mục tiêu là lạm phát ở mức 1 con số, tăng trưởng kinh tế khoảng 6%. Luồng ý kiến thứ hai xuất phát từ nhận định tình hình đã ở mức khó khăn đáng báo động; lo ngại rằng nền kinh tế nước ta đang lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan “đình trệ - lạm phát”. Từ đó, đề xuất phải thay đổi ưu tiên số 1 từ kiềm chế lạm phát sang ngăn ngừa tình trạng đình trệ và thực hiện nhiều hơn các giải pháp hỗ trợ, "cứu" doanh nghiệp. Dù nhìn ở góc độ nào, các ý kiến trong diễn đàn cũng rất đáng lưu ý để các nhà hoạch định chính sách tham vấn nhằm đưa ra quyết định sát thực tế, điều chỉnh hoặc không điều chỉnh chính sách phù hợp tình hình mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ngay sau diễn đàn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các cơ quan chức năng nghiên cứu, tiếp thu hợp lý những ý kiến xác đáng của các vị đại biểu để hình thành các báo cáo có chất lượng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 7 và trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 tới đây.

Văn Sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản