Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển châu Á lần thứ 7

Ngày 27/10, Hội nghị những người đứng đầu Cảnh sát biển châu Á lần thứ 7 (HACGAM-7) với chủ đề “Tăng cường hợp tác thiết thực, chia sẻ thông tin, an ninh và an toàn trên biển” đã diễn ra tại Hà Nội. Các đại biểu đến từ 17 nước và vùng lãnh thổ châu Á đã tham dự hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.Ảnh: Trọng Đức-TTXVN.


Phát biểu chào mừng hội nghị, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định Hội nghị HACGAM-7 được tổ chức tại Hà Nội là cơ hội để Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước châu Á vì mục tiêu và lợi ích chung cho việc đảm bảo an ninh và an toàn trên biển, đảm bảo duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Để đối phó với những thách thức trên biển trong tình hình mới, lực lượng cảnh sát biển các quốc gia châu Á cần tăng cường hoạt động trao đổi thông tin, tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác thiết thực, hiệu quả. Cảnh sát biển các nước cần hoạt động trên cơ sở pháp luật và lợi ích của nước mình, tôn trọng pháp luật và lợi ích của các quốc gia khác theo tinh thần Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982. Đặc biệt, lực lượng cảnh sát biển các nước châu Á cần nêu cao tinh thần nhân đạo trong khi tiến hành các hoạt động trên biển, ngăn chặn mọi hành vi bạo lực hay các hành xử nằm ngoài khuôn khổ pháp luật đối với các ngư dân, công nhân lao động hợp tác trên biển. Các quốc gia biển châu Á cần tích cực ủng hộ và tham gia vào củng cố, xây dựng các quy tắc ứng xử trên biển, các cơ sở pháp lý về các hoạt động trên biển nhằm thúc đẩy hợp tác, ngăn chặn những hành động phương hại đến lợi ích chung của khu vực, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của các nước trong khu vực và thế giới.

Kết thúc hội nghị, 17 nhà lãnh đạo đại diện cho lực lượng cảnh sát biển của 17 nước và vùng lãnh thổ châu Á đã cùng thông qua Tuyên bố chung HACGAM-7, khẳng định sự thành công và kết quả tốt đẹp của hội nghị. Tuyên bố chung HACGAM-7 khẳng định hợp tác là nền tảng xây dựng năng lực cho hiện tại và tương lai. Các nhà lãnh đạo Cảnh sát biển châu Á cùng nhất trí thừa nhận nạn cướp biển, cướp có vũ trang là một thách thức an ninh trên thế giới; tái khẳng định sự cần thiết phải hành động kiên quyết phù hợp với khả năng của lực lượng bảo vệ bờ biển và pháp luật quốc gia, cũng như tầm quan trọng của biện pháp đối phó với cướp biển.

Hội nghị đã nhất trí đề nghị xây dựng một chương trình hành động 5 năm dựa trên các lĩnh vực ưu tiên và mục tiêu xây dựng năng lực tương lai cho mỗi quốc gia biển, coi đó như nền tảng của những nỗ lực của các nước thành viên, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xây dựng năng lực giữa các nước thành viên. Hội nghị xem xét kế hoạch chương trình thảo luận tại HACGAM-8 hướng tới an toàn hàng hải, an ninh và bảo vệ môi trường qua những nỗ lực chung của các nước trong việc xây dựng năng lực, biện pháp đối phó chống lại hành vi trái pháp luật, phản ứng chống lại thảm họa thiên nhiên lớn cũng như các hoạt động bảo vệ bờ biển khác.

Xuân Khu

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản