Nghi vấn Tenma hối lộ: Tổng cục Thuế có công hàm gửi Cơ quan thuế Nhật Bản 

Liên quan tới nghi vấn công ty nhựa của Nhật Bản đã hối lộ “quan chức” hải quan và thuế tỉnh Bắc Ninh 25 triệu Yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng), tối 25/5, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Tổng cục Thuế đã có công hàm gửi Cơ quan thuế Nhật Bản để xác minh thông tin trên cơ sở quy định về trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế 2 nước Việt Nam - Nhật Bản (theo Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần).

Tiếp thu chỉ đạo ngày 25/5 của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng cục Thuế đã ban hành văn bản số 2150/TCT-VP ngày 25/5 chỉ đạo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, phối hợp kịp thời với Đoàn thanh tra của Bộ Tài chính. 

Tổng cục Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những hành vi vi phạm (nếu có). Đại diện ngành thuế khẳng định: Khi có thông tin mới liên quan đến trách nhiệm của ngành, Tổng cục Thuế sẽ thông tin kịp thời đến cơ quan báo chí.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu thành lập đoàn thanh tra để thanh tra công vụ 2 đơn vị Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan cùng các cá nhân, tổ chức có liên quan. Quyết định thành lập Đoàn thanh tra có hiệu lực từ ngày 25/5 để làm rõ, công khai, minh bạch về sự việc. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính nội dung thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma, báo cáo Bộ trước ngày 26/5.

Trước đó, qua nắm bắt thông tin vụ việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao Thanh tra Bộ Tài chính kiểm tra nội dung này. Ngày 21/5, Thanh tra Bộ Tài chính đã có Công văn số 492/TTr-P7 yêu cầu Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh báo cáo thông tin về thanh tra đối với Công ty Tenma (Nhật Bản). Đến ngày 25/5, Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành 2 Quyết định thanh tra đối với Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh về việc thanh tra hành chính đối với 2 đơn vị nêu trên. 

Về vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nhận định: "Sự việc trên được coi là “rúng động” trong ngành tài chính Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh; Những động thái xử lý quyết liệt, kịp thời cũng cho thấy Bộ Tài chính trong đó có ngành thuế, hải quan đang đặt quyết tâm về cải cách thủ tục hành chính, không gây nhũng nhiễu doanh nghiệp". 

“Nếu có việc hối lộ số tiền rất lớn này phải kiên quyết xử lý vì đây là việc làm liên quan đến hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ”, luật sư Nguyễn Anh Thơm trao đổi với phóng viên báo Tin tức. 

Trước đó, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Minh Phương/Báo Tin tức
Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra thông tin hối lộ liên quan Công ty Tenma Việt Nam 
Bộ Tài chính chỉ đạo thanh tra thông tin hối lộ liên quan Công ty Tenma Việt Nam 

Liên quan tới một số hãng thông tấn, báo chí của Nhật cũng như trên mạng xã hội đăng tải thông tin Công ty Tenma (Quế Võ, Bắc Ninh) hối lộ 25 triệu Yên cho một số công chức Việt Nam, chiều 25/5, Bộ Tài chính đã có văn bản số 353/TB-BTC thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về thanh tra, xác minh thông tin về vụ việc trên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN