Điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng nhận hối lộ để bỏ qua hành vi hủy hoại đất rừng tại Đắk Nông

Ngày 8/5, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) Trần Nam Thuần đã xác nhận thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện Đắk G’Long điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vụ đưa và nhận tiền để “bỏ qua” hành vi đưa phương tiện cơ giới vào san ủi, đào đắp trái phép đất lâm nghiệp trên lâm phần được giao cho Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thương mại Hợp Tiến (gọi tắt là Hợp tác xã Hợp Tiến).

Trước đó, trong quá trình đi kiểm tra thực tế trên lâm phần được giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, Đoàn công tác của huyện Đắk G’Long phát hiện có tình trạng đưa máy cơ giới vào rừng để múc mương, ao hồ, san ủi đất lâm nghiệp.

Phát hiện vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long Trần Nam Thuần đã chỉ đạo chính quyền địa phương, đơn vị chủ rừng và các cơ quan chức năng kiểm tra, tiến hành tạm giữ người và phương tiện để xử lý, làm rõ vụ việc.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có việc đưa và nhận tiền giữa chủ phương tiện cơ giới với ba nhân viên, cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Hợp tác xã Hợp Tiến. Ngày 1/5/2020, khi phương tiện và các đối tượng liên quan bị các cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý, chủ phương tiện đã tố cáo hành vi nêu trên. Cơ quan Công an đã quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra hành vi nhận hối lộ đối với ba cán bộ quản lý, bảo vệ rừng của Hợp tác xã Hợp Tiến. Lệnh bắt giữ này đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Được biết, tháng 2/2016, UBND tỉnh Đắk Nông quyết định cho Hợp tác xã Hợp Tiến thuê hơn 1.200 ha rừng, đất rừng tại xã Quảng Sơn để thực hiện dự án trồng, quản lý bảo vệ rừng; trồng cây nông lâm nghiệp và cây dược liệu. Từ khi được giao đất đến nay, rừng trên lâm phần được giao cho Hợp tác xã Hợp Tiến liên tục bị tàn phá, hủy hoại.

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra lấn chiếm đất rừng tại Lâm Hà
Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra lấn chiếm đất rừng tại Lâm Hà

Ngày 6/5, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã có kết luận về công tác quản lý, bảo vệ rừng và thực hiện các dự án quản lý, bảo vệ rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lâm Hà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN