Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra lấn chiếm đất rừng tại Lâm Hà

Ngày 6/5, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã có kết luận về công tác quản lý, bảo vệ rừng và thực hiện các dự án quản lý, bảo vệ rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Lâm Hà.

Theo đó, Kết luận số 2096/KL-UBND của UBND tỉnh đã nêu những tồn tại, sai phạm trong các quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng tại huyện Lâm Hà, trong đó những sai phạm tại huyện Lâm Hà như: Công tác quản lý, bảo vệ rừng của các đơn vị chủ rừng hiệu quả chưa cao; chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng vi phạm để lập hồ sơ xử lý.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ phá rừng tại tiểu khu 261B, địa bàn xã Nam Hà, huyện Lâm Hà. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Cụ thể, Ban quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ Lâm Hà có 131/236 vụ vi phạm chưa xác định được đối tượng vi phạm; sai phạm về giao khoán rừng, đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Nhà nước như không đúng đối tượng nhận giao khoán (43 hộ/22 hợp đồng); các đối tượng nhận khoán chưa đảm bảo thứ tự ưu tiên theo các nghị định của Chính phủ.

Trong đó, tại thời điểm thanh tra trên địa bàn có 6 vụ lấn chiếm san ủi đất lâm nghiệp chưa được kiểm tra, xử lý (xã Phúc Thọ 4 vụ, xã Tân Thanh 2 vụ). Ngoài ra, hơn 30 ha rừng bị phá năm 2018 chưa được phát hiện, lập hồ sơ xử lý; 15,4 ha đất lâm nghiệp huyện Lâm Hà bị lấn chiếm để trồng cà phê và một số cây nông nghiệp khác.

Mặc dù UBND huyện Lâm Hà đã có văn bản về việc tạm ngừng giao khoán rừng nhưng Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Ban (trước đây) vẫn tiếp tục ký kết, giao khoán 6 hợp đồng trên diện tích 55 ha đất cho các cá nhân (đều là viên chức của đơn vị) để trồng rừng, là không chấp hành ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Lâm Hà.

Đặc biệt, hai đơn xin nhận khoán đất lâm nghiệp tại xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà (đơn của ông Kinh và ông Phan Hùng Phi) giả mạo chữ ký của ông Phạm Minh Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã và con dấu của UBND xã Phúc Thọ để nhận khoán…

UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, nguyên nhân sai phạm, tồn tại trên là do Hạt Kiểm lâm huyện, các phòng, ban, cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã chưa thực hiện đúng chức năng tham mưu, giúp UBND huyện Lâm Hà trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý đất lâm nghiệp và các dự án đầu tư liên quan đến rừng trên địa bàn, nên không kịp thời phát hiện các tồn tại, sai phạm để xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định.

Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan cấp trên như các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường về thủ tục, tiến độ đầu tư, quản lý bảo vệ rừng, quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp, giao khoán rừng đất lâm nghiệp… chưa thường xuyên, chưa kịp thời phát hiện các tồn tại, sai phạm để có biện pháp xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định.

Lãnh đạo UBND huyện Lâm Hà chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác quản lý nhà nước đối với những tồn tại, sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng, quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn đối với những tồn tại, sai phạm về quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất đai thuộc phạm vi quản lý.

Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm liên đới trong quản lý trước UBND tỉnh đối với những tồn tại, sai phạm phát hiện qua kiểm tra.

Từ kết quả thanh tra nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà lập đầy đủ hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất; theo dõi, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện việc giải tỏa đối với 40,88 ha đất bị lấn chiếm tại dự án.

UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có liên quan. UBND huyện Lâm Hà tổ chức kiểm điểm đối với lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn về những tồn tại, sai phạm qua kiểm tra, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân liên quan trực tiếp đến các tồn tại; có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lâm Hà kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc lấn, chiếm đất do các ban quản lý rừng quản lý để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp... và các trường hợp nhận khoán rừng, đất lâm nghiệp nhưng không thực hiện đúng phương án và hợp đồng đã ký kết với ban quản lý rừng để xử lý theo quy định của Đảng…

Đặng Tuấn (TTXVN)
Rừng thông tại Lâm Hà tiếp tục bị đốn hạ
Rừng thông tại Lâm Hà tiếp tục bị đốn hạ

Ngày 8/10, tin từ Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà cho biết, đơn vị đã có báo cáo số 138 BC-KL ngày 7/10 về vụ phá rừng tại tiểu khu 261B, thuộc địa bàn xã Nam Hà, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) mà TTXVN đã đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN