Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng, đẩy giá dầu châu Á đi xuống

Giá dầu châu Á phiên 1/5 đi xuống khi dự trữ dầu Mỹ tăng.

Chú thích ảnh
Một trạm xăng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các thị trường toàn cầu hiện vẫn đang căng thẳng giữa bối cảnh Venezuela chìm trong khủng hoảng chính trị, Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thắt chặt nguồn cung “vàng đen”.

Trong phiên chiều 1/5 tại thị trường Singapore, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 0,8% xuống 71,52 USD/ thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn hạ 1% xuống 63,25 USD/ thùng.

Viện Dầu khí Mỹ (API) ngày 30/4 công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 6,8 triệu thùng lên 466,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26/4. Sản lượng khai thác dầu của Mỹ trong năm qua tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày lên mức cao kỷ lục 12,2 triệu thùng/ngày.

Thị trường hiện chuyển sự tập trung sang cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela - một trong những nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt của thế giới. Trong một diễn biến mới nhất, ngày 30/4, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên "kiềm chế tối đa" trong cuộc khủng hoảng ở Venezuela, khi Chính phủ tuyên bố sẽ phá tan "cuộc đảo chính toan tính" của thủ lĩnh phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn, Juan Guaido. Nhiều nhà quan sát lo lắng bối cảnh chính trị tại đây có thể dẫn đến tình trạng bạo lực leo thang và nguồn cung gián đoạn thêm nữa.

OPEC dự kiến họp vào tháng 6 tới nhằm thảo luận về chính sách sản xuất dầu. Washington lâu nay gây sức ép buộc OPEC tăng sản lượng khai thác dầu, song Saudi Arabia ngày 30/4 cho biết nước này hiện chưa có các kế hoạch sớm tăng sản lượng.

K.Dung  (TTXVN)
Giá dầu thô Brent vượt ngưỡng 73 USD/thùng
Giá dầu thô Brent vượt ngưỡng 73 USD/thùng

Giá dầu thô Brent trong phiên giao dịch ngày 30/4 đã vượt ngưỡng 73 USD/thùng sau khi lãnh đạo đối lập Venezuela kêu gọi quân đội ủng hộ ông để chấm dứt chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, trong khi Saudi Arabia cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu thô có thể được gia hạn tới cuối năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN