Xung đột Israel-Palestine: Nga sẵn sàng cung cấp địa điểm đàm phán

Ngày 15/5, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky khẳng định nước này sẵn sàng cung cấp địa điểm ở Moskva để tổ chức các cuộc đàm phán hòa giải giữa Israel và Palestine.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trên kênh YouTube Solovyev Live, ông Slutsky cho biết Nga ủng hộ nhóm Bộ tứ Trung Đông - gồm Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU), Nga và Mỹ tổ chức họp khẩn về tình hình Israel-Palestine, nhưng Mỹ chưa sẵn sàng cho cuộc họp. Do đó, Moskva đang đề xuất triệu tập một nhóm Bộ tứ khác, gồm các nước Trung Đông về mặt địa lý, có thể là Israel, Palestine và các quốc gia Arab đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Israel như Saudi Arabia.

Trước đó, ngày 12/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi nhóm Bộ tứ Trung Đông họp khẩn nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Israel và Palestine. Ông nhấn mạnh tốt nhất là tổ chức một cuộc họp như vậy ở cấp bộ trưởng, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào sự sắp xếp và điều phối của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong tương lai gần.

Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần này, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Tình hình vốn đã căng thẳng do các động thái của Israel tìm cách trục xuất các gia đình Palestine khỏi khu dân cư gần Thành cổ ở Jerusalem đã bùng phát tại một trong những khu thánh địa thiêng liêng nhất của thành phố, nơi người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái gọi là Núi Đền. Những vụ đụng độ tại đền thờ Al Aqsa và các khu vực khác ở Thành cổ sau đó đã khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương. Cho đến nay, các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza đã nã hơn 2.300 quả rocket về phía Israel, còn Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Dải Gaza.

Trước tình hình căng thẳng tại Trung Đông, Malaysia và Indonesia đã kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ can thiệp và ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza. Theo đó, trong cuộc điện đàm ngày 15/5, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin và Tổng thống IndonesSao chép⌘+Cia Joko Widodo chung nhận định rằng cần phải chấm dứt ngay hành động bạo lực của Israel tại Gaza. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là HĐBA LHQ, nhanh chóng hành động để bảo vệ tính mạng người dân Palestine. 

Malaysia đã thành lập một Ban thư ký gồm hơn 40 tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ hỗ trợ người dân Palestine trong bối cảnh xung đột leo thang tại Dải Gaza. Theo đại diện đặc biệt của Thủ tướng Malaysia ở Trung Đông - ông Datuk Seri Abdul Hadi Awang, Ban thư ký #AID4Palestine sẽ phối hợp công việc của các tổ chức phi chính phủ và quyên góp tiền để giúp đỡ người dân Palestine. Mục đích của Ban Thư ký là vận động hơn 240.000 USD và chuyển trực tiếp đến Palestine.

Trong bối cảnh xung đột leo thang ở Israel và Palestine, nhiều cuộc biểu tình rầm rộ đã diễn ra ở Bỉ và Canada nhằm kêu gọi chấm dứt bạo lực. Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, chiều 15/5, khoảng 3.000 người đã tụ tập tại Place de l'Albertine ở thủ đô Brussels của Bỉ để tưởng nhớ sự kiện Nakba - "thảm họa" trong tiếng Arab, đánh dấu sự khởi đầu làn sóng di cư của hàng trăm nghìn người Palestine đến Israel vào tháng 5/1948, đồng thời phản đối tình trạng bạo lực trong những ngày gần đây ở Dải Gaza. Cuộc biểu tình do Hiệp hội Bỉ-Palestine (ABP), Diễn đàn Dân chủ Palestine ở châu Âu, Tổ chức Đoàn kết với Palestine (Palestine Solidariteit), Charleroi Palestine, Tập hợp những người dân chủ Arab tại Bỉ và Liên minh những người tiến bộ Do thái của Bỉ (UPJB), tổ chức.

Tại Canada, biểu tình cũng diễn ra rầm rộ trên khắp cả nước. Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ở thủ đô Ottawa, các tổ chức đại diện cộng đồng người Palestine đã tụ tập biểu tình để phản đối các vụ tấn công của Israel vào Dải Gaza và các vùng lãnh thổ khác của Palestine. Cảnh sát ước tính khoảng 2.000- 3.000 người tham gia cuộc biểu tình này. Trong khi đó, tại Montreal, hàng nghìn người đã biểu tình ở khu trung tâm thành phố, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ người Palestine và kêu gọi Chính phủ Canada hỗ trợ người dân Palestine.

Những người biểu tình cũng kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Israel và cho rằng Israel cần chấm dứt việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine. Tại thành phố Halifax, những người ủng hộ Palestine đã tổ chức một cuộc biểu tình bằng ô tô bên ngoài Đại học Saint Mary. Cảnh sát cho biết có 200 xe tham gia cuộc biểu tình. Trong khi đó, các nhóm cộng đồng người Do Thái ở Canada đã đăng một tuyên bố chung ủng hộ Israel và lên án các cuộc tấn công bằng rocket từ lực lượng dân quân ở Gaza.

Phan An - Hương Giang (TTXVN)
Liên hợp quốc quan ngại bạo lực gây thương vong cho dân thường tại Dải Gaza
Liên hợp quốc quan ngại bạo lực gây thương vong cho dân thường tại Dải Gaza

Ngày 15/5, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres - ông Stephane Dujarric, cho biết người đứng đầu LHQ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực gây thương vong cho dân thường tại Dải Gaza cũng như vụ không kích của Israel nhằm vào tòa nhà có văn phòng các hãng truyền thông quốc tế. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN