Mỹ thảo luận với Israel và Palestine về căng thẳng ở Dải Gaza

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn truyền thông Trung Đông đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/5 đã có cuộc điện đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo trao đổi về những diễn biến gần đây.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ Toà tháp Jala, nơi đặt văn phòng một số hãng truyền thông quốc tế, khi toà nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza, ngày 15/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, ông Netanyahu đã cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ về sự ủng hộ đối với Tel Aviv, đồng thời nhấn mạnh Israel đang làm mọi cách để bảo vệ dân thường. Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng giải thích việc Israel tấn công vào các tòa nhà cao tầng tại Dải Gaza là do đây là các địa điểm của phong trào Hamas và cũng đã thông báo để người dân sơ tán.

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Mỹ. Tờ Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Chính quyền Palestine Hussein al-Sheikh, một cố vấn thân cận của Tổng thống Abbas, cho hay "hai nhà lãnh đạo đã thảo luận diễn biến tình hình mới nhất". Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Palestine kể từ khi ông Biden lên nắm quyền hồi tháng 1/2021.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đặc phái viên Mỹ Hady Amr sẽ có cuộc hội đàm với giới chức Israel trong ngày 16/5 trước khi gặp giới chức Palestine để tìm kiếm giải pháp để "ổn định tình hình".

Dự kiến, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ nhóm họp trong ngày 16/5 để thảo luận về tình trạng bạo lực tại Dải Gaza.

Vũ Hội - Anh Hiển (TTXVN)
Video phóng viên quốc tế đóng gói đồ tháo chạy trước khi văn phòng Gaza bị Israel đánh sập
Video phóng viên quốc tế đóng gói đồ tháo chạy trước khi văn phòng Gaza bị Israel đánh sập

Sau khi phát cảnh báo những người cư ngụ rời đi, Israel đã không kích san phẳng toà tháp 12 tầng ở Gaza City, nơi đặt văn phòng của hãng thông tấn AP, Al Jazeera và các hãng truyền thông khác vào chiều 15/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN