Video phóng viên quốc tế đóng gói đồ tháo chạy trước khi văn phòng Gaza bị Israel đánh sập

Sau khi phát cảnh báo những người cư ngụ rời đi, Israel đã không kích san phẳng toà tháp 12 tầng ở Gaza City, nơi đặt văn phòng của hãng thông tấn AP, Al Jazeera và các hãng truyền thông khác vào chiều 15/5.

Chú thích ảnh
Toà tháp nơi đặt văn phòng của AP và các hãng truyền thông quốc tế khác bị Israel không kích đánh sập. Ảnh: AP

Sau vụ tấn công, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố, toà nhà Al Jala che giấu “tài sản quân sự” được sử dụng bởi lực lượng tình báo của Hamas, nhóm chiến binh kiểm soát Dải Gaza.

IDF cáo buộc Hamas “núp sau” văn phòng của các cơ quan báo chí trong tòa tháp và “sử dụng họ làm lá chắn sống”. “Nhóm khủng bố Hamas cố ý đặt các tài sản quân sự của mình ở trung tâm của các cộng đồng dân cư tại Dải Gaza”, IDF tuyên bố.

Trong khi đó, đại diện AP xác nhận đã được IDF cảnh báo rằng tòa nhà sẽ bị phá hủy, nhưng cho biết họ "bị sốc và kinh hoàng" trước cảnh hủy diệt tòa nhà.

Xem video các phóng viên quốc tế đóng gói thiết bị trước khi tháo chạy khỏi văn phòng ở Gaza City (nguồn: Twitter):

Gary Pruitt, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng tin AP, đưa ra một tuyên bố về việc Israel san phẳng tòa nhà, nói rằng hãng tin đã "bị sốc và kinh hoàng" trước sự phá hủy của toà nhà.

“Israel từ lâu đã biết vị trí của văn phòng của chúng tôi và biết các nhà báo ở đó. Chúng tôi nhận được cảnh báo rằng tòa nhà sẽ bị tấn công”, thông báo của ông Pruitt cho biết. “Chúng tôi đang tìm kiếm thông tin từ chính phủ Israel và đang phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ để cố gắng tìm hiểu thêm”.

Ông Pruitt nói rằng họ đã kịp thời sơ tán tất cả nhân viên AP: “Đây là một diễn biến vô cùng đáng lo ngại. Chúng tôi đã tránh được tổn thất nhân mạng khủng khiếp. Hàng chục nhà báo và phóng viên tự do của AP đã ở bên trong tòa nhà và rất may là chúng tôi có thể sơ tán họ kịp thời. Thế giới sẽ biết ít hơn về những gì đang xảy ra ở Gaza vì những gì đã xảy ra ngày hôm nay”.

Xem toà tháp 12 tầng đặt văn phòng của AP, AJ và các hãng truyền thông quốc tế bị Không quân Israel đánh sập (nguồn: Times of Israel):

Walid al-Omari, Trưởng văn phòng Jerusalem của Al Jazeera, cho biết Israel đã quyết định “không chỉ gieo rắc sự hủy diệt và giết chóc, mà còn bịt miệng những người phát sóng thông tin về nó”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đã “thông báo trực tiếp với người Israel rằng việc đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà báo và phương tiện truyền thông độc lập là trách nhiệm tối quan trọng”

Về phần mình, quân đội Israel lưu ý rằng họ đã cảnh báo những người trong tòa nhà trước cuộc tấn công và cho họ đủ thời gian để rời đi. “Trước khi xảy ra cuộc tấn công, IDF đã cảnh báo thường dân trong tòa nhà và cho họ đủ thời gian để sơ tán,” quân đội Israel cho biết.

Các vụ nổ đã làm rung chuyển cả khu vực khi tòa nhà 12 tầng đổ sập. Phản ứng trước việc tòa tháp bị phá hủy, Abu Obeida, người phát ngôn của cánh quân sự Hamas, đã đe dọa nhắm mục tiêu vào miền trung Israel, nói rằng “cư dân của Tel Aviv và vùng trung tâm Israel phải ở chế độ chờ”.

Cuộc tấn công nói trên diễn ra ngay sau khi Hamas phóng loạt tên lửa về phía trung tâm Israel. Ở Raman Gan, một người đàn ông 50 tuổi đã thiệt mạng khi quả rocket rơi xuống gần nhà.

Hamas tuyên bố cuộc tấn công tên lửa vào miền trung Israel là nhằm trả đũa cuộc không kích ban đêm của IDF vào một toà nhà 3 tầng trong trại tị nạn Shati khiến một gia đình 10 thành viên người Palestine thiệt mạng, hầu hết là trẻ em.

Chú thích ảnh
Thi thể các nạn nhân Palestine thiệt mạng sau vụ tấn công của Israel vào trại tị nạn Al Shati trong đêm 14-15/5. Ảnh: New York Times
Chú thích ảnh
Cột khói bốc lên trên những toà nhà bị không kích ở Gaza City vào rạng sáng 15/5. Ảnh: AFP

Theo IDF, kể từ cuộc xung đột bùng phát, lực lượng chiến binh Palestine ở Gaza đã phóng trên 2.300 quả rocket về phía Israel, làm 10 người Do thái thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Tại Gaza, con số thường dân thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel đã tăng lên 139 người trong ngày 15/5, bao gồm hàng chục trẻ em, và trên 1.000 người bị thương - theo Cơ quan Y tế do Hamas điều hành.

Thu Hằng/Báo Tin tức
160 máy bay Israel đồng loạt tấn công, dội 450 tên lửa phá huỷ các đường hầm của Hamas
160 máy bay Israel đồng loạt tấn công, dội 450 tên lửa phá huỷ các đường hầm của Hamas

Khoảng 160 chiến đấu cơ của Israel đã đồng loạt tấn công vào mạng lưới đường hầm của nhóm Hamas, dội 450 tên lửa và khoảng 80 tấn chất nổ phá huỷ nhiều km hầm. Tuy nhiên, chiến dịch vẫn được cho là không thành công như mong đợi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN