Vì sao Israel bất ngờ tấn công Syria ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân?

Động thái tấn công thủ đô Damascus trong đêm là lời cảnh báo tới Tehran rằng Tel Aviv sẽ không cho phép Iran tăng cường hiện diện ở Syria.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hệ thống phòng không Syria kích hoạt đánh chặn tên lửa tấn công đêm 25/12.

Loạt tiếng nổ được nghe thấy tại thủ đô Damascus của Syria đêm 25/12. Cư dân nhìn thấy các tên lửa phòng không vạch các tia sáng trên bầu trời đêm. Truyền thông nhà nước Syria tố cáo những quả tên lửa đó nằm trong một cuộc không kích của Israel nhằm vào nước này.

Theo hãng thông tấn Syria SANA, hệ thống phòng không nước này đã chặn các “mục tiêu thù địch” tấn công nhằm vào khu vực phía Tây Damascus trong một cuộc không kích của Israel, bao gồm 22 tên lửa nhắm vào các địa điểm có kho vũ khí.

"Máy bay của Không quân Israel đã tấn công tối nay, hầu hết các tên lửa đã bị chặn trước khi bắn trúng mục tiêu", bài viết đăng trên SANA đề cập. Ba binh sĩ Syria đã bị thương và một kho đạn dược bị hư hại nặng trong cuộc tấn công.

Các địa điểm khác bị tấn công bao gồm những vị trí quân sự ở ngoại ô Damascus, các cơ sở phòng không và trụ sở của Lữ đoàn 68 và Lữ đoàn 137 Quân đội Syria, một cơ sở quân sự thuộc Sư đoàn 4 ở khu vực Al-Muna và Đơn vị 10 ở quận Qatana.

Theo nhận định trên báo Jerusalem, cuộc tấn công của Không quân Israel tối 25/12 được cho là cuộc tấn công đầu tiên có quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu Syria sau hơn 3 tháng “án binh bất động”.

Hồi tháng 9, hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ một chiếc máy bay do thám Il-20 của Nga trong một cuộc không kích Israel tại Latakia và Nga đã đổ lỗi cho Israel trước vụ tai nạn khiến toàn bộ 14 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Moskva đã quyết định cung cấp hệ thống phòng thủ tối tân S-300 cho Syria để bảo vệ binh sĩ nước này tham chiến tại đây. Tuy nhiên, không rõ hệ thống của Nga đã đi vào hoạt động hay.

Vụ tấn công trong đêm của Israel diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Nhà Trắng tuyên bố quân đội Mỹ sẽ rút hoàn toàn khỏi Syria. Giới phân tích cho rằng động thái này muốn gửi cảnh báo Iran rằng Tel Aviv sẽ không cho phép Tehran tăng cường hiện diện ở Syria.

Sau thông báo của Tổng thống Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Israel sẽ mở rộng các hoạt động quân sự chống lại Iran sau khi Mỹ rút quân. "Quyết định rút 2.000 lính Mỹ khỏi Syria sẽ không thay đổi chính sách nhất quán của chúng tôi: Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động chống lại những nỗ lực của Iran nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria, và nếu cần thiết, chúng tôi thậm chí sẽ mở rộng hành động của mình ở đó”, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố trong cuộc họp nội các hàng tuần.

Trong khi đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel (IDF) Gadi Eisenkot tuyên bố việc Mỹ rút quân sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hành động chống Iran và phong trào Hezbollah của IDF. "Trong nhiều thập kỷ, chúng tôi đã tự mình giải quyết trên mặt trận này. Đó cũng là cách nó đã diễn ra trong bốn năm qua, kể cả có sự hiện diện của Mỹ và Nga”.

Với sự hiện diện của lực lượng Iran và Hezbollah, mặt trận phía Bắc của Israel đã trở thành ưu tiên số một của IDF. Hoạt động để ngăn chặn sự cố thủ của lực lượng Iran và cung cấp vũ khí cho lực lượng phong trào Hezbollah, Không quân Israel đã thừa nhận thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Syria.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Trung Quốc tung S-400 ra thử nghiệm, bắn rụng mục tiêu đạn đạo siêu thanh
Trung Quốc tung S-400 ra thử nghiệm, bắn rụng mục tiêu đạn đạo siêu thanh

Lần đầu tiên đưa S-400 nhập từ Nga ra thử nghiệm, Lực lượng tên lửa Quân đội Trung Quốc đã bắn hạ mục tiêu đạn đạo giả ở cách xa 250km và bay với vận tốc siêu thanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN