Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận YPG hiện diện ở miền Đông Syria

Ngày 25/12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này sẽ không bao giờ chấp nhận sự hiện diện của YPG ở khu vực miền Đông Syria ngay cả khi xảy ra tranh cãi với quốc gia láng giềng này.

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Kilis, giáp biên giới với Syria, ngày 24/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Cavusoglu cho biết Ankara không bao giờ ngần ngại loại bỏ những phần tử khủng bố khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, ngay cả khi YPG đã đạt được sự đồng thuận với chính quyền Damascus và hai bên sẽ cùng kiểm soát khu vực giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiệm vụ của Thổ Nhĩ Kỳ là loại bỏ những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Ông Cavusoglu cũng khẳng định Ankara sẽ theo sát và làm rõ việc liệu chính quyền Syria có đưa quân tới bờ Đông sông Euphrates hay khả năng chính quyền Damascus đang đàm phán với YPG. Ông Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở chiến dịch quân sự vượt qua bờ Đông của sông Euphrates, thuộc miền Bắc Syria sớm nhất có thể.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau khi Mỹ thông báo sẽ rút toàn bộ binh sĩ khỏi khu vực miền Bắc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhiều lần khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai một chiến dịch mới chống lại YPG được Mỹ hậu thuẫn ở miền Bắc Syria. Lầu Năm Góc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc và cho rằng hành động quân sự đơn phương tại khu vực này của bất kỳ bên nào đều "không thể chấp nhận được".

Ông Nicholas Heras, một nhà phân tích thuộc Trung tâm Vì một nền an ninh Mỹ mới, nhận định Thổ Nhĩ Kỳ hiện không có một lực lượng tại Syria đủ lớn, đủ kinh nghiệm hay đủ tính chính đáng để kiểm soát Đông Syria, và sẽ cần rất nhiều tháng, thậm chí với sự hỗ trợ của Mỹ, để Thổ Nhĩ Kỳ tập hợp một lực lượng như vậy.

Thùy An (TTXVN)
Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tăng cường lực lượng, sẵn sàng 'động binh'
Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tăng cường lực lượng, sẵn sàng 'động binh'

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF) được cho là đang điều động thêm quân lực, vũ khí hướng về thành phố chiến lược Manbij phía Bắc Aleppo (Syria) chuẩn bị cho một cuộc đại chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN