Mỹ vừa ký lệnh rút quân, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ đã ùn ùn tiến sát Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường quân đội tại biên giới với Syria, sau khi Mỹ quyết định rút binh sĩ khỏi quốc gia đang vướng phải nội chiến dai dẳng hơn 7 năm qua này.

Chú thích ảnh
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Hatay, gần khu vực biên giới với Syria. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Anadolu ngày 24/12 cho biết một đoàn quân với pháo và súng và nhiều đơn vị vũ trang khác đã được triển khai ở quận Elbeyli thuộc tỉnh Kilis, giáp biên giới với Syria. Trong khi đó, hãng tin địa phương IHA cho biết một phần của lực lượng trên đã vào lãnh thổ Syria.

Quân đội cũng được tăng cường tại thị trấn biên giới Akcakale và quận Ceylanpinar  thuộc tỉnh Sanliurfa, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhật báo Hurriyet, hoạt động triển khai quân đã bắt đầu từ cuối tuần trước, với việc khoảng 100 xe vận tải quân sự vượt qua biên giới vào khu vực Al-Bab ở miền Bắc Syria. Đoàn quân tiến về hướng Jarabulus và Manbij, nơi lực lượng Dân quân người KurdYPG đang chiếm đóng. YPG được Mỹ ủng hộ, nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là "khủng bố" có liên hệ với lực lượng nổi dậy người Kurd trong nước.

Quyết định trên của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ký sắc lệnh hành pháp về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ quyết định rút hầu hết binh sĩ Mỹ tại Syria về nước, cho rằng tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị đánh bại phần lớn tại quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, chính giới Mỹ và các đồng minh trên thế giới lo ngại rằng quyết định được đưa ra quá vội vã và có thể gây thêm bất ổn cho khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong rất ít đồng minh đã hoan nghênh quyết định của Mỹ rút khỏi Syria. Jarabulus và Al-Bab là hai khu vực đã được giải phóng khỏi các tay súng của IS trong chiến dịch quân sự đầu tiên của Ankara tháng 8/2016 đến tháng 3/2017. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cảnh báo trong những tháng tới, Ankara sẽ khởi động một chiến dịch tấn công mới nhằm vào YPG và các sào huyệt cuối cùng của IS tại Syria.

Bích Liên (TTXVN)
Sắc lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã được ký
Sắc lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria đã được ký

Một phát ngôn viên quân đội Mỹ ngày 23/12 thông báo, sắc lệnh rút các binh sĩ nước này khỏi Syria đã được ký.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN