Liên quân Mỹ thực hiện các đợt không kích IS tại Syria

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã thực hiện các đợt không kích trong tuần trước nhằm phá hủy cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông báo này được liên quân đưa ra ngày 25/12, chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giành thắng lợi trước IS và sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria. 

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào mục tiêu của IS ở làng al-Hisha, cách thủ phủ Raqa của IS thuộc lưu vực sông Euphrates, khoảng 40km. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo truyền thông Trung Đông, liên quân đã thực hiện các đợt tấn công trong tuần từ ngày 16-22/12, bao gồm hoạt động không kích và phối hợp tấn công, phá hủy các cơ sở hậu cần cùng nhiều cơ sở khác của IS, loại bỏ khả năng tài trợ cho các hoạt động của tổ chức này, đồng thời tiêu diệt hàng trăm tay súng IS.

Tướng người Anh Christopher Ghika, Phó tư lệnh liên quân đánh giá, IS là mối đe dọa thực sự tới sự ổn định lâu dài của khu vực và nhiệm vụ của liên quân vẫn là đảm bảo IS bị tiêu diệt.

Thông báo của liên quân do Mỹ đứng đầu được đưa ra hoàn toàn trái ngược so với tuyên bố của Tổng thống Trump hồi tuần trước. Việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng sẽ đẩy liên minh các chiến binh người Kurd và nhóm vũ trang Arab, hay còn gọi là Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đứng trước nguy cơ mới, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa phát động cuộc tấn công nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng bị chính quyền Ankara coi là chi nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị nước này cấm hoạt động.

Cũng trong ngày 25/12, truyền thông Syria cho biết, quân đội chính phủ nước này đã tiến vào một ngôi làng ở tỉnh miền Bắc Aleppo, sau khi SDF quyết định trao trả ngôi làng này cho lực lượng chính phủ.

Hãng thông tấn al-Masdar thân chính phủ Syria cho biết quân đội chính phủ đã được điều động tới làng Arima, cách thành phố al-Bab 20 km về phía Đông Bắc và cách Aleppo 65 km, sau khi các chiến binh người Kurd rút lui. Khoảng 40 xe tải chở các binh sĩ quân đội chính phủ, 2 xe tăng, xe chở trang bị quân sự và xe bọc thép đã  được huy động tới ngôi làng này.

Việt Khoa (TTXVN)
Liên quân Mỹ không kích miền Đông Syria, 27 người thiệt mạng
Liên quân Mỹ không kích miền Đông Syria, 27 người thiệt mạng

Ngày 21/12, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khiến 13 tay súng thánh chiến Hồi giáo và 14 người thân của các tay súng này thiệt mạng tại miền Đông Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN