Nga nghi ngờ việc Mỹ thực hiện nghiêm túc cam kết rút quân khỏi Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 25/12 cho biết Moskva nghi ngờ việc Mỹ sẽ thực hiện cam kết rút quân khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trả lời phỏng vấn hãng tin Ria Novosti, ông Ryabkov nhấn mạnh đối thoại qua kênh quân sự về đề tài tránh xung đột và một số khía cạnh khác về tình hình quân sự nói chung tại Syria vẫn chưa chấm dứt. Do đặc thù tình hình thông tin được công bố ở Syria, hay thông tin mà các bên chia sẻ cho nhau không được phép công bố, Nga nghi ngờ việc Mỹ sẽ thực hiện nghiêm túc cam kết rút quân khỏi Syria.

Ông Ryabkov nêu rõ Mỹ không dễ gì rút quân trong bối cảnh quân đội Syria với sự hỗ trợ của Lực lượng không quân Nga đã đạt được những thành công thực tế trên thực địa, cũng như các nước bảo trợ lệnh ngừng bắn ở Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đạt được tiến triển trong khuôn khổ hòa đàm Astana và Đối thoại Dân tộc Syria tại Sochi. Ông cũng cho rằng việc quân đội Mỹ hiện diện tại Syria là bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế vì không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) cho phép và không được Chính phủ Syria mời đến.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi Syria sau 4 năm tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Liên quan tới tình hình tại Syria, cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố 3 quốc gia bảo trợ tiến trình hòa giải Astana vì Syria, gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, lẽ ra đã thành lập được Ủy ban Hiến pháp Syria nếu quá trình này không bị các nước phương Tây làm suy yếu.

Ngoại trưởng Zarif nêu rõ tiến trình Astana là một tiến trình tích cực, và nếu không có sự cản trở của phương Tây, các bên đã có thể hoàn thành công tác thành lập Ủy ban Hiến pháp dưới sự ủng hộ của cả Chính phủ Syria và phe đối lập. 

Việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian ở thành phố Sochi của Nga hồi tháng 1/2018. Sự ra đời của ủy ban này được cho là sẽ đóng góp lớn cho tiến trình hòa bình do LHQ bảo trợ, mở đường để Syria tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong tương lai.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cáo buộc các nước phương Tây làm trì hoãn quá trình thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria. Cùng lúc, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov đổ lỗi cho Mỹ và một số nước thành viên EU ngăn chặn ủy ban bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thùy An (TTXVN)
Liên quân Mỹ thực hiện các đợt không kích IS tại Syria
Liên quân Mỹ thực hiện các đợt không kích IS tại Syria

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã thực hiện các đợt không kích trong tuần trước nhằm phá hủy cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN