Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng đối lập Syria sẵn sàng thế chân Mỹ

Các tay súng Syria đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ngày 24/12 cho biết đang chuẩn bị di chuyển tới miền Đông Syria để hội quân cùng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ một khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại tỉnh Kilis, giáp biên giới với Syria, ngày 24/12. Ảnh: THX/TTXVN

Youssef Hammoud, người phát ngôn của các nhóm đối lập Syria được Ankara hậu thuẫn, cho biết lực lượng này có tới 15.000 tay súng đã qua huấn luyện đang sẵn sàng để triển khai tác chiến cùng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Số binh sĩ này đang chuẩn bị tiến vào Manbij, một thị trấn do người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Syria nơi binh sĩ Mỹ đóng quân.

Theo người phát ngôn trên, "không có phương án nào khác" ngoài việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ phải thế chân quân đội Mỹ tại Syria, đồng thời khẳng định họ sẵn sàng chống lại tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Hiện phần lớn lực lượng của IS bị đẩy tới vùng sa mạc xa xôi cách Manbij hàng trăm km về phía Đông Nam.

Trong khi đó, Ilham Ahmed, một quan chức người Kurd ở Syria, cho biết các lực lượng người Kurd đang nỗ lực tìm kiếm các đồng minh tiềm năng mới sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria. Người Kurd đang trao đổi với Nga và Chính phủ Syria cũng như các nước châu Âu về phương án ứng phó với quyết định bất ngờ của Washington. Tuy nhiên, quan chức này từ chối đưa ra thông tin chi tiết. 

Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ đưa ra quyết định rút hầu hết binh sĩ Mỹ tại Syria về nước, cho rằng IS đã bị đánh bại phần lớn tại quốc gia Trung Đông này. Quyết định trên của Tổng thống Trump vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức trong nước cũng như hầu hết các bên liên quan trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại hoan nghênh quyết định đó.

Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống IS tại Syria, như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế chống nhóm thánh chiến này, với lực lượng nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Trong khi đó, Ankara vốn coi YPG là một tổ chức khủng bố.

Minh Ngọc (TTXVN)
Rút quân Mỹ khỏi Syria: Tổng thống Trump có vi hiến?
Rút quân Mỹ khỏi Syria: Tổng thống Trump có vi hiến?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trải qua quãng thời gian sóng gió với quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan. Vì sao hành động này bị chỉ trích mạnh mẽ và liệu bước đi đó có vi hiến hay không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN