Hàng trăm phiến quân IS trà trộn vào dân thường để tháo chạy khỏi thành trì cuối cùng tại Syria

Ngày 25/12, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã bắt giữ 262 phiến quân thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang tìm cách trà trộn vào dân thường để chạy khỏi thành trì cuối cùng của nhóm thánh chiến này tại miền Đông Syria.

Chú thích ảnh
Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong chiến dịch chống IS tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh của Syria 60 km về phía nam, ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), nhiều người dân Syria đã cảnh báo cho các tay súng SDF về việc các phần tử IS đang tìm cách bỏ trốn khỏi bờ Đông sông Euphrates ở ngoại ô tỉnh Deir al-Zour.

Nguồn tin trên cho biết thêm khoảng 5.500 dân thường đã bỏ chạy khỏi thành trì cuối cùng của IS ở phía Đông sông Euphrates kể từ khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria tuần trước.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh SDF do Mỹ hậu thuẫn đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm giải phóng phía Đông sông Euphrates khỏi IS kể từ tháng 9 vừa qua bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một đợt tấn công nhằm vào các phiến quân người Kurd.

Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn SDF trong cuộc chiến chống IS tại Syria, như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế chống nhóm thánh chiến này, với lực lượng nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Trong khi đó, Ankara vốn coi YPG là một tổ chức khủng bố.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm binh lính tới tiến tuyền với SDF gần với thành phố Manbij do người Kurd kiểm soát tại ngoại ô phía Bắc Aleppo của Syria. Động thái này diễn ra sau khi Washington thông báo sẽ rút 2.000 binh lính Mỹ khỏi Syria.

Quyết định trên của Tổng thống Trump vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức trong nước cũng như hầu hết các bên liên quan trong cuộc chiến chống IS, tuy nhiên Ankara lại hoan nghênh.

Thanh Hương (TTXVN)
Mỹ ‘nhờ cậy’ ai thế chân tại Syria?
Mỹ ‘nhờ cậy’ ai thế chân tại Syria?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa ký sắc lệnh thông qua chi tiết khung chương trình binh sỹ Mỹ rút khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giải quyết những gì liên quan tới IS còn sót lại tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN