Mỹ vừa lệnh rút quân, IS gia tăng tấn công người Kurd tại Syria

Ngày 23/12, người phát ngôn Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do lực lượng người Kurd đứng đầu, ông Kino Gabriel cho biết các tay súng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào SDF sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút các binh sĩ khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Các thành viên SDF trong chiến dịch chống IS gần Abu Kamal, tỉnh Deir Ezzor, miền đông Syria ngày 1/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu với báo giới, ông Gabriel nêu rõ: “IS lợi dụng những tuyên bố của Mỹ về việc rút các lực lượng của nước này ra khỏi Syria và tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của chúng tôi”.

Ông Gabriel nêu rõ các lực lượng SDF tiếp tục phối hợp với liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tiến hành cuộc tấn công vào Hajin và các khu vực ngoại ô.

Tuy nhiên, theo ông Gabriel, không có những dấu hiệu thực sự nào “trên thực địa” cho thấy các binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria. SDF, vốn được Mỹ hậu thuẫn, đã tham gia vào cuộc chiến chống IS đồng thời kiểm soát nhiều vùng ở Đông Bắc Syria. Chính quyền Damascus coi việc chiếm cứ này là phi pháp.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm binh lính tới phía Bắc Syria, gần với khu vực do các lực lượng người Kurd kiểm soát trong bối cảnh Ankara để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc tấn công nhằm giải phóng khu vực này.

Tình thế này đặt các lực lượng người Kurd vào thế "kẹp giữa hai gọng kìm" và giới chóp bu của cộng đồng người Kurd tại đây là kêu gọi Mỹ ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đợt tấn công nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Ông Aldar Khalil - một thủ lĩnh cấp cao người Kurd, giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng khu vực bán tự trị của người Kurd tại Syria năm 2013, cho rằng Mỹ và các đồng minh cần tôn trọng cam kết của mình tại Syria.

Theo ông Khalil, ngay cả khi Mỹ và đồng minh rút khỏi Syria thì họ cần đưa ra một giải pháp quốc tế, đồng thời có nhiệm vụ ngăn cản bất kỳ cuộc tấn công nào và chấm dứt các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyển động này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố kế hoạch rút 2.000 binh lính Mỹ từ Syria về nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS.

Trương Anh Tuấn - Phương Hồ (TTXVN)
Mỹ vừa thông báo rút quân, đồng minh người Kurd dọa thả hơn 3.000 tay súng IS?
Mỹ vừa thông báo rút quân, đồng minh người Kurd dọa thả hơn 3.000 tay súng IS?

Giới quan sát cảnh báo quyết định rút quân của Mỹ khỏi Syria sẽ khiến lực lượng người Kurd Dân chủ Syria (SDF) cân nhắc việc thả tù nhân IS và rời bỏ vị trí tiền tuyến chống IS để về cố thủ vị trí trước nguy cơ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN