Mỹ thiết lập 2 căn cứ quân sự mới ở Iraq ngay sau tuyên bố rút quân khỏi Syria

Một quan chức Iraq ngày 25/12 cho biết quân đội Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ quân sự mới ở tỉnh Anbar, miền Tây nước này, vài ngày sau khi Washington tuyên bố rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ trong chiến dịch chống IS tại khu vực ngoại ô Mosul, Iraq. Ảnh tử liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Farhan al-Duleimi, Ủy viên hội đồng lâm thời tỉnh Anbar nêu rõ quân đội Mỹ đã thiết lập 2 căn cứ quân sự mới tại các khu vực không có người ở thuộc tỉnh này. Theo ông al-Duleimi, căn cứ đầu tiên đã được thiết lập ở khu vực Rumana thuộc huyện al-Qaim, giáp biên giới Syria. Căn cứ thứ 2  nằm ở phía Đông thành phố al-Rutbah, cách thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar khoảng 310 km về phía Tây và cách biên giới Syria chưa đầy 100 km.

Ông al-Duleimi nhấn mạnh nhiều binh sĩ Mỹ hiện đã đồn trú tại 2 căn cứ này, song không cung cấp thêm chi tiết. Quan chức này còn cho hay, 2 căn cứ của Mỹ được thiết lập nhằm hỗ trợ các lực lượng Iraq đảm bảo an toàn cho khu vực biên giới và ngăn chặn sự xâm nhập của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 

Động thái trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định bất ngờ rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức trong nước cũng như hầu hết các bên liên quan trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ lại hoan nghênh động thái này. Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống IS tại Syria, như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế chống nhóm thánh chiến này, với lực lượng nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG). Trong khi đó, Ankara vốn coi YPG là một tổ chức khủng bố.

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tăng cường lực lượng, sẵn sàng 'động binh'
Mỹ rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd tăng cường lực lượng, sẵn sàng 'động binh'

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (SDF) được cho là đang điều động thêm quân lực, vũ khí hướng về thành phố chiến lược Manbij phía Bắc Aleppo (Syria) chuẩn bị cho một cuộc đại chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN