Ukraine yêu cầu Mỹ và phương Tây đảm bảo an ninh kiểu Israel

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Zelensky nói rằng Mỹ cần bảo vệ Ukraine giống như đã làm với Israel cuối tuần trước.

Chú thích ảnh
 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev. Ảnh: AFP/TTXVN

Chánh văn phòng của Tổng thống Vladimir Zelensky, ông Andrey Yermak, cho biết Kiev muốn có sự đảm bảo an ninh từ những nước ủng hộ ở phương Tây tương tự như mức độ bảo vệ mà Mỹ cung cấp cho Israel.

Chính phủ Ukraine đang đàm phán một loạt hiệp ước nhằm đảm bảo an ninh của nước này cho đến khi được cấp tư cách thành viên đầy đủ của NATO. Các quan chức ở Kiev cho biết những thỏa thuận này sẽ đảm bảo sự hỗ trợ quân sự lâu dài từ Mỹ và các đồng minh, bất chấp những thay đổi chính trị có thể khiến các nhà tài trợ cắt giảm viện trợ. 

Ông Yermak nêu rõ: “Một thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine phải có tác dụng không kém gì bản ghi nhớ của Mỹ với Israel, hiệu quả của nó đã được xác nhận bằng hành động chung của các đồng minh trong quá trình phòng thủ trước cuộc tấn công hàng loạt vào Israel của Iran”.

Tehran đã phóng một loạt thiết bị bay không người lái và tên lửa vào Israel vào cuối tuần trước để trả đũa vụ không kích ngày 1/4 nhằm vào lãnh sự quán của họ ở Damascus mà họ đổ lỗi cho Israel.

Theo Israel, cuộc tấn công của Iran chỉ gây ra "thiệt hại nhỏ" vì Mỹ, Anh và Pháp đã sử dụng tài sản quân sự của họ để giúp ngăn chặn hầu hết các tên lửa của Iran. Trong khi đó, các chuyên gia quốc phòng Israel cho biết, việc đánh chặn khiến Israel thiệt hại 550 triệu USD.

Tuy nhiên, các quan chức phương Tây đã nói rõ rằng Ukraine không nên mong đợi kiểu can thiệp như Israel đã nhận được vào tuần trước.

Ngoại trưởng Anh David Cameron đầu tuần này cho biết: “Đưa lực lượng NATO trực tiếp xung đột với quân đội Nga – tôi nghĩ đó sẽ là một sự leo thang nguy hiểm”. Ông Cameron giải thích rằng, thay vì yêu cầu “các máy bay phương Tây trên bầu trời [của Ukraine] bắn hạ mọi thứ”, Ukraine nên yêu cầu các hệ thống phòng không.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller ngày 17/4 cũng nêu rõ nước này không thể tham gia vào một cuộc đối đầu vũ trang với Nga thông qua việc đẩy lùi các cuộc tấn công trên trên bầu trời Ukraine.

Về phần mình,  Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell cho biết, việc các đồng minh phương Tây bảo vệ bầu trời Ukraine và Israel là hai việc khác nhau, không thể so sánh được.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ và EU giải thích lý do phương Tây không bảo vệ Ukraine như Israel
Mỹ và EU giải thích lý do phương Tây không bảo vệ Ukraine như Israel

Trong khi Mỹ cho biết không tham gia đẩy lùi các cuộc tấn công trên bầu trời Ukraine để không vướng vào cuộc đối đầu với Nga, EU cho rằng phương Tây bảo vệ bầu trời Ukraine và Israel là hai việc khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN