Tổng thống Zelensky nói Trung Quốc có thể giúp khôi phục hoà bình ở Ukraine

Tổng thống Volodymyr Zelensky tin rằng Trung Quốc có thể giúp khôi phục hòa bình công bằng cho Ukraine và ổn định quan hệ quốc tế.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ở Berlin, Đức ngày 14/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang tin Pravda, trong bài phát biểu tối 16/4 trên mạng xã hội, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết thêm rằng Kiev đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu đầu tiên ở Thụy Sĩ vào tháng 6 tới và đang nỗ lực để đảm bảo hội nghị sẽ có kết quả tích cực. Ông cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết ông đặc biệt cảm kích Thủ tướng Đức Olaf Scholz vì “những tín hiệu từ Bắc Kinh”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 16/4 đã tiếp phái đoàn Đức do Thủ tướng Olaf Scholz dẫn đầu tại Bắc Kinh. Hai bên đã có những trao đổi về quan điểm liên quan đến cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức đã đề nghị Chủ tịch Tập Cận Bình giúp đạt được hòa bình công bằng ở Ukraine.

Ông Tập Cận Bình cho biết ông sẽ ủng hộ một hội nghị hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng chỉ khi cả Nga và Ukraine cùng tham gia.

Cùng ngày, hãng tin Tân Hoa cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc đã có cuộc trao đổi sâu về quan điểm liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine với ông Scholz.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình: “Thứ nhất, chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định và không tìm kiếm lợi ích ích kỷ. Thứ hai, chúng ta nên hạ nhiệt tình hình thay vì đổ thêm dầu vào lửa. Thứ ba, chúng ta nên tạo điều kiện để lập lại hòa bình và kiềm chế căng thẳng leo thang hơn nữa. Thứ tư, chúng ta nên giảm tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu và hạn chế ảnh hưởng đến tính ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu”.

Trước đó, Nga đã đánh giá cao các đề xuất kế hoạch hòa bình Ukraine của Trung Quốc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch hòa bình hợp lý nhất cho đến nay để giải quyết xung đột Ukraine.

Ông Lavrov nói với các phóng viên hồi đầu tháng 4: “Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là kế hoạch hòa bình của Trung Quốc dựa trên phân tích lý do của những gì đang xảy ra và nhấn mạnh cần thiết phải loại bỏ những nguyên nhân gốc rễ này. Kế hoạch có cấu trúc hợp lý từ tổng thể đến cụ thể”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga lưu ý thêm: “Kế hoạch này bị chỉ trích là mơ hồ. Nhưng đây là một kế hoạch hợp lý mà Trung Quốc đề xuất để thảo luận”.

Cách đây hơn một năm, Trung Quốc đã đưa ra bản báo cáo 12 điểm, vạch ra những nguyên tắc chung để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine nhưng không đi vào chi tiết cụ thể. Vào thời điểm đó, đề xuất đã được cả Nga và Ukraine hoan nghênh, nhưng Mỹ cho rằng đề xuất đó chỉ dựa trên quan điểm của Nga.

Về phần mình, Nga cho biết sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về Ukraine, nhưng những điều này phải phản ánh thực tế mới trên thực địa.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Pravda)
Thành viên NATO giải thích lý do Ukraine bị ngăn cản gia nhập khối
Thành viên NATO giải thích lý do Ukraine bị ngăn cản gia nhập khối

Thủ tướng Slovakia cảnh báo việc cho phép Kiev gia nhập NATO sẽ có nguy cơ gây ra chiến tranh toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN