ISW: Nga tấn công hiệu quả hơn khi năng lực phòng không của Ukraine suy giảm

Các cuộc tấn công của Nga ngày càng chính xác hơn khi quân đội nước này đang cải thiện khả năng thích ứng chiến thuật đã thử nghiệm trong nhiều tháng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine sử dụng pháo binh tấn công các lực lượng Ukraine. Ảnh; TASS

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, các lực lượng Nga đã tiến hành hai loạt tấn công lớn bằng tên lửa kể từ khi tăng cường không kích vào cuối tháng 12 năm ngoái: loạt tấn công thứ nhất chủ yếu nhắm vào các cơ sở công nghiệp, quân sự và hạ tầng quan trọng (từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024) và loạt thứ hai đang diễn ra nhằm vào các mục tiêu năng lượng, đặc biệt là lưới điện của Ukraine kể từ cuối tháng 3 vừa qua. Nga đã không tăng đáng kể số lượng hoặc quy mô các cuộc tấn công, khi duy trì số lượng và cường độ các cuộc tấn công tương đối nhất quán trong suốt mùa đông và mùa xuân. 

Tuy nhiên, lực lượng Nga đã gây tổn thất ngày càng tăng và nặng nề cho cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong mùa xuân này. Hiệu quả gia tăng của các cuộc tấn công từ Nga dường như không phải nhờ sử dụng nhiều tên lửa và máy bay không người lái hơn trong mỗi đợt tấn công. Thay vào đó, các lực lượng Nga đang tận dụng tình trạng suy yếu của "chiếc ô phòng không" Ukraine do phương Tây chậm hỗ trợ an ninh cho Ukraine. Nga cũng tăng cường phát hiện điểm yếu trong hệ thống phòng không của Ukraine.

ISW cho rằng, điều này là đáng báo động với Kiev vì nếu Mỹ không nhanh chóng nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine, thì quân đội Nga có thể tiếp tục gây tổn thất nghiêm trọng cho lực lượng Ukraine ở tiền tuyến và cơ sở hạ tầng quan trọng ở hậu phương ngay cả bằng số lượng tên lửa hạn chế của Moskva.

Quân đội Ukraine đã xác nhận rằng hệ thống thống phòng thủ của nước này suy giảm. Tỷ lệ đánh chặn tên lửa chỉ đạt khoảng 60% trong 5 cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn của Nga từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024. Tỷ lệ đánh chặn là khoảng 50% trong ba cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine kể từ ngày 22/3 vừa qua. 

Quân đội Ukraine lưu ý những cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái lớn của Nga vào mùa đông đã buộc Ukraine phải sử dụng một phần đáng kể kho tên lửa phòng không. Trong khi đó, các quan chức Ukraine và phương Tây ngày càng cảnh báo về tình trạng thiếu tên lửa phòng không nghiêm trọng với Kiev vào cuối tháng 1 và tháng 2 năm nay. Đến đầu tháng 4 vừa qua, Tổng thống Zelensky thừa nhận nếu lực lượng Nga duy trì nhịp độ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái như hiện tại thì Ukraine có thể sẽ thiếu tên lửa phòng không cần thiết để bảo vệ các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này. 

ISW đánh giá, các cuộc tấn công của Nga ngày càng chính xác hơn khi quân đội nước này đang cải thiện khả năng thích ứng chiến thuật đã thử nghiệm trong nhiều tháng. Tờ  Washington Post ngày 29/3 đưa tin công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine, DTEK, thông báo rằng các cuộc tấn công tập trung và chính xác hơn của Nga đang gây thiệt hại lớn hơn cho các cơ sở năng lượng của Ukraine so với các cuộc tấn công trước đây. Lực lượng Nga đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái với quy mô khác nhau, sử dụng nhiều loại máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trong suốt mùa xuân và mùa thu năm 2023. 

Gần đây, quân đội Nga đã sử dụng các hình thức tấn công phối kết hợp đa dạng bao gồm số lượng lớn máy bay không người lái Shahed cùng nhiều tên lửa đạn đạo và hành trình, đồng thời điều chỉnh chiến thuật sau khi quan sát cách mạng lưới phòng không Ukraine phản ứng. Các lực lượng Nga dường như đặc biệt tận dụng tên lửa đạn đạo trong những cuộc tấn công này vì Ukraine chỉ có ít hệ thống phòng không có khả năng đánh chặn những tên lửa như vậy. 

Lực lượng Ukraine trước đây có thể giảm bớt tác động của chiến dịch tấn công của Nga khi họ có đủ tên lửa và hệ thống phòng không và máy bay đánh chặn. Quân đội Ukraine đã ngăn chặn thành công cuộc tấn công đầu tiên của Nga nhằm đánh sập mạng lưới năng lượng của nước này vào mùa đông năm 2022-2023, sau khi các hệ thống phòng không quan trọng của phương Tây xuất hiện và báo cáo tỷ lệ đánh chặn tương đối cao.

Tổng thống Zelensky gần đây tuyên bố rằng Ukraine sẽ cần thêm 25 hệ thống phòng không Patriot để mở rộng phạm vi bao phủ phòng không trên lãnh thổ nước này. Tờ Washington Post ngày 10/4 cho biết Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hiện đang đàm phán mua 7 khẩu đội Patriot từ các nước khác càng nhanh càng tốt để bảo vệ các thành phố lớn nhất Ukraine.

Ông Kuleba cũng thông báo rằng Ukraine sẽ bố trí ít nhất một trong số những khẩu đội này gần tiền tuyến hơn, để hạn chế hoạt động tấn công từ trên không của Nga nhằm vào các lực lượng trên bộ của Ukraine vốn đang nỗ lực giữ vững trận địa trước các chiến dịch không kích từ Nga. 

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo understandingwar.org)
Nga và Trung Quốc phản ứng về căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran 
Nga và Trung Quốc phản ứng về căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran 

Trung Quốc bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tình hình leo thang sau hành động quân sự của Iran nhằm vào Israel, trong khi Nga cảnh báo căng thẳng giữa Tehran và Tel Aviv có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng mới dữ dội ở Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN