Tổng thống Putin ‘dội gáo nước lạnh’ lên những lời ca ngợi hệ thống Patriot của Mỹ

Ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là vũ khí lỗi thời mà Nga sẽ có thể chống lại.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: AP

Theo tờ Kyiv Independent, ông Putin nói với các nhà báo: “Patriot là một hệ thống khá lỗi thời, nó không hoạt động tốt như tên lửa đất đối không S-300 của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tính đến điều này. Đó chỉ là một cách để kéo dài xung đột... Họ muốn cung cấp Patriot. Hãy để họ cung cấp, chúng tôi sẽ đập vỡ chúng như hạt dẻ”. Theo ông Putin, các hệ thống tên lửa của Nga có thể đối phó với Patriot.

Patriot là vũ khí phòng không tiên tiến nhất trong kho vũ khí của Mỹ và Ukraine từ lâu đã tìm cách có được hệ thống này.

Ngày 21/12, ngay trước cuộc gặp của Tổng thống Volodymyr Zelensky với Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Washington, D.C, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 1,85 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có các hệ thống Patriot.

Gần đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết một số đồng minh NATO trước đây đã ngăn chặn quá trình chuyển giao hệ thống Patriot trong nhiều tháng.

Theo tờ Washington Post, lực lượng Mỹ sẽ huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng và bảo trì hệ thống Patriot ở nước thứ ba, nhiều khả năng là Đức. Dù vậy, khó có khả năng Ukraine nhận được hệ thống phòng không này trước mùa xuân.

Bình luận về việc Mỹ cung cấp Patriot cho Ukraine, ngày 21/12, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc các nước phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay và là điều không có lợi cho Ukraine. Trước đó, ngày 14/12, ông Peskov tuyên bố Nga chắc chắn sẽ tấn công các hệ thống Patriot của Mỹ ở Ukraine, nếu loại vũ khí này được triển khai trong cuộc xung đột đang diễn ra tại đây.

Cũng trong ngày 14/12, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga, ông Vladimir Dzhabarov cho rằng Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine làm dấy lên nguy cơ về một cuộc xung đột giữa Nga và NATO. Theo quan chức trên, Mỹ đã đẩy thế giới đến bờ vực của cuộc Thế chiến thứ ba.

Bình luận nói trên của Tổng thống Putin về Patriot được đưa ra sau khi truyền thông thế giới ca ngợi sức mạnh của Patriot.

Quân đội Mỹ từng giới thiệu Patriot là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa dẫn đường hàng đầu của nước này. Loại vũ khí này được biên chế từ những năm 1980 và kể từ đó, Patriot đã được chuyển giao cho hơn 10 đồng minh của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Chú thích ảnh
Tên lửa Patriot do Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia Raytheon của Mỹ sản xuất. Ảnh: Raytheon/TTXVN

Patriot có thể tấn công các mục tiêu trên không, từ máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình cho đến máy bay chiến đấu và trực thăng. Phạm vi hoạt động của Patriot thay đổi linh hoạt, từ 90 km đối với PAC-1, 160 km đối với PAC-2 và từ 30 - 60 km đối với PAC-3/PAC-3MSE. Các tên lửa có độ cao triệt hạ mục tiêu tối đa hơn 24 km và hoạt động ở tốc độ từ Mach 2,8 đến Mach 4, đủ để đánh chặn hầu hết mọi vật thể trên lý thuyết.

Một khẩu đội tên lửa Patriot gồm một thiết bị cung cấp năng lượng, một trạm chỉ huy, một đơn vị radar, ăng-ten, và tối đa 8 bệ phóng gắn trên xe tải, mỗi bệ chứa 4 tên lửa đất đối không. Là sản phẩm của nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon, hệ thống này có tầm bắn lên tới 160km và có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trình hoặc máy bay đang lao tới.

Theo các chuyên gia quân sự, để vận hành hiệu quả các hệ thống tên lửa Patriot, cần có một đội ngũ chuyên gia lớn và hàng chục binh sĩ được đào tạo bài bản.

Quá trình huấn luyện đặc biệt để sử dụng tên lửa Patriot có thể mất nhiều tháng. Hệ thống Patriot thông thường cần 90 binh sĩ để vận hành và bảo trì. Tuy nhiên, hệ thống vẫn có thể được khai hỏa với một đội chỉ gồm ba người trong trường hợp cần thiết.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ba nhóm vũ khí trong 'Danh sách quà Giáng sinh' Ukraine muốn, Mỹ ngần ngại không gửi
Ba nhóm vũ khí trong 'Danh sách quà Giáng sinh' Ukraine muốn, Mỹ ngần ngại không gửi

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn không muốn gửi xe tăng, chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa hiện đại tới Ukraine cho dù Kiev mong muốn có được những vũ khí này. Đằng sau đó là những nỗi lo không dễ giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN